Ứng cử viên Jabar Qahraman. (Nguồn: indianexpress.com)

Sáng 17/10, một vụ nổ bom đã xảy ra tại tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan, khiến một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra tại nước này thiệt mạng, trong khi bảy người khác bị thương.

Theo giới chức địa phương, khối thuốc nổ được giấu dưới một ghế sofa trong văn phòng vận động bầu cử tranh cử đã cướp đi sinh mạng của ứng cử viên Jabar Qahraman, đại diện cho tỉnh Helmand - nơi được xem là thành trì của Taliban, khi ông đang gặp gỡ cử tri.

Taliban xác nhận đã tiến hành vụ tấn công này. Lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi liên quan.

[Afghanistan: Taliban tăng tấn công trước bầu cử, 22 binh sỹ tử vong]

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Afghanistan lần này, dự kiến sẽ có khoảng 9 triệu cử tri, trong đó có ba triệu cử tri là nữ giới, đi bỏ phiếu để bầu chọn 249 nghị sỹ trong cơ quan lập pháp của quốc gia Tây Nam Á với nhiệm kỳ năm năm, cũng như bầu chính quyền địa phương các cấp.

Phiến quân Taliban đang gia tăng các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội theo kế hoạch diễn ra ngày 20/10. Taliban cáo buộc Mỹ sử dụng cuộc bầu cử này nhằm hợp pháp hóa sự cai trị của Washington cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Tính đến nay, hơn 10 chính trị gia đã bị sát hại trong quá trình tiếp xúc cử tri ở kỳ bầu cử quốc hội lần này. Các vụ tấn công trước thềm bầu cử cũng đã khiến hàng trăm người thương vong trên toàn quốc gia Nam Á này./.