Binh sỹ Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại tỉnh miền đông Ghazni. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan cho biết lực lượng này muốn được đưa ra khỏi danh sách đen của Liên hợp quốc trước khi nối lại đàm phán hòa bình với chính quyền Kabul nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc gặp không chính thức ngày 24/1 giữa các nghị sỹ Afghanistan, các nhà hoạt động và đại diện Taliban tại Qatar.

Theo người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid, lực lượng này này muốn được xóa tên trong danh sách đen của Liên hợp quốc, các thành viên được tự do đi lại, và văn phòng chính trị tại thủ đô Doha của Qatar được chính thức mở cửa trở lại.

Trong khi đó, Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan (HPC) - cơ quan phụ trách thương lượng với Taliban - đã hối thúc lực lượng này nối lại đối thoại trước khi đưa ra các điều kiện tiên quyết.

Theo HPC, mọi điều kiện kiểu này sẽ làm chậm tiến trình tái hòa hợp.

Hiện Chính phủ Afghanistan và các nước láng giềng đang cố gắng đưa các cuộc đàm phán đang vấp phải những rào cản ở nước này trở lại đúng lộ trình.

Triển vọng Taliban tham gia đàm phán dường như rất mong manh bởi phong trào đang tăng cường hiện diện trên chiến trường kể từ sau khi phần lớn lực lượng quốc tế rút quân khỏi Afghanistan năm 2014.

Cuộc gặp giữa các nghị sỹ Afghanistan và đại diện Taliban diễn ra sau cuộc họp 4 bên gồm Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ vòng hai nhằm nối lại hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Cuộc họp 4 bên kết thúc với một tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Kabul và phiến quân Taliban lập tức đàm phán theo một tiến trình hòa bình nhằm đảm bảo sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan.

Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan khiến người dân nước này phải hứng chịu bạo lực cũng như làm gia tăng bất ổn trong khu vực./.