Lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) ngày 3/9 đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắt cóc hơn 30 thanh niên Pakistan khi nhóm này đi lạc qua khu vực biên giới sang Afghanistan.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của TTP Ehsanullah Ehsan cho hay những người bị bắt cóc không phải là trẻ em như các quan chức Pakistan thông báo mà ở độ tuổi 20-30, đồng thời cho biết số phận của họ sẽ do ban lãnh đạo trung ương của lực lượng này quyết định.

Giới chức Pakistan trước đó cho biết vụ bắt cóc xảy ra ngày 1/9 sau khi một nhóm bé trai tuổi từ 12-18 rời khỏi Gharkhi Eid thuộc khu vực bộ lạc Bajaur trong thời gian diễn ra một lễ hội của người Hồi giáo.

Quan chức bộ lạc địa phương cho biết các cậu bé này đã bị một nhóm du kích cấu kết với chỉ huy Taliban Maulvi Faqir Muhammad, thủ lĩnh lực lượng nổi dậy địa phương được cho là đã trốn sang Afghanistan năm 2010, bắt cóc.

Kênh truyền hình PTV của chính phủ Pakistan còn nhận định số nạn nhân có thể cao gấp đôi so với thông tin ban đầu, lên tới 60 người.

Afghanistan và Pakistan có chung một đường biên giới tranh chấp và chưa đánh dấu dài 2.400km. Một quan chức Pakistan xác nhận các lực lượng an ninh bị dàn trải rất mỏng, không đảm bảo được an ninh trên toàn bộ tuyến biên giới.

Chính vì vậy, đây là khu vực có nhiều sào huyệt của Taliban và các nhóm vũ trang có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.

(TTXVN/Vietnam+)