Các hãng Reuters, THX, AP đưa tin phiến quân Taliban tại Afghanistan ngày 2/5 đã tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ quân sự phương Tây ở thủ đô Kabul để phản đối chuyến thăm Afghanistan của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cũng tuyên bố vụ tấn công là để đáp trả việc Tổng thống Obama ký hiệp ước chiến lược với Chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai.

Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan do NATO đứng đầu (ISAF) sáng cùng ngày cho biết toàn bộ những kẻ tấn công Taliban đã bị tiêu diệt và cuộc giao tranh bên trong khuôn viên khu nhà của nhân viên các tổ chức quốc tế ở khu vực phía Đông thủ đô Kabul đã kết thúc.

Giới chức cảnh sát Kabul cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng, trong đó có 5 kẻ tấn công.

Trong một diễn biến khác, Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 2/5 cho biết tổng cộng 25 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt và 29 nghi phạm bị bắt giữ trong 9 chiến dịch quân sự phối hợp giữa quân đội nước này và lực lượng ISAF do NATO đứng đầu nhằm truy quét tàn quân Taliban tại các tỉnh Laghman, Kunduz, Helmand, Zabul, Wardak, Logar, Paktica và Badghis trong suốt 24 giờ qua. Như vây, kể từ đầu năm đến nay đã có hơn 590 tay súng Taliban bị tiêu diệt và hơn 1.400 nghi phạm bị bắt giữ trong các chiến dịch quân sự ở Afghanistan./.