Các tay súng Taliban. (Ảnh: AFP)

Giới chức Afghanistan cho biết Taliban ngày 22/6 đã phóng thích 21 người trong số 25 con tin bị nhóm phiến quân này bắt giữ một ngày trước đó tại huyện Washer, tỉnh Helmand.

Quân đội Afghanistan cho biết số con tin trên được giải thoát trong chiến dịch quân sự vào tối 21/6 tại huyện Marja, tỉnh Helman, miền Nam nước này. Tuy nhiên, phiến quân Taliban đã bác bỏ và cho biết các con tin được phóng thích do "vô tội" và lực lượng này hiện vẫn còn giữ 6 con tin khác.

Trước đó, ngày 21/6, phiến quân Taliban chặn 1 xe buýt và 2 xe tải trên tuyến quốc lộ từ phía Nam tỉnh Kandahar tới phía Tây tỉnh Herat, bắt giữ 27 con tin.

Taliban đe dọa sẽ đưa các con tin "làm việc cho các cơ quan an ninh" của chính quyền Kabul ra Tòa án Hồi giáo xét xử.

Vụ bắt cóc xảy ra sau hàng loạt các sự việc tương tự tại khắp Afghanistan đã làm trầm trọng thêm tình trạng an ninh bất ổn trên các tuyến đường quốc lộ của nước này. Kể từ tháng 5, hơn 200 người được thông báo là đã bị bắt cóc khi đi trên đường, trong đó ít nhất 21 người đã bị sát hại tại miền Bắc và miền Đông Afghanistan.

Thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour bị tiêu diệt trong một vụ oanh kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng trước nhưng không có nhiều dấu hiệu nào cho thấy lực lượng này suy giảm hoạt động dưới thời thủ lĩnh mới Mullah Haibatullah Akhundzada./.