Ngày 2/5, phiến quân Taliban tuyên bố sẽ chính thức phát động "chiến dịch tấn công mùa Xuân Al-Farouq" thường niên trên toàn lãnh thổ Afghanistan từ ngày 3/5.
 
Trên trang web riêng, phiến quân cho biết với mật danh "Al-Farouq," các mục tiêu ưu tiên của cuộc tấn công này sẽ là "những kẻ ngoại xâm, bè lũ cố vấn, bọn nhà thầu cùng tất cả những kẻ hỗ trợ chúng về mặt quân sự cũng như tình báo. Cuộc tấn công mùa Xuân Al-Farouq sẽ được phát động vào ngày 3/5 trên toàn lãnh thổ Afghanistan."
 
Theo Taliban, mật danh trên được lấy từ tên quốc vương thứ hai của Hồi giáo Omar Al-Farouq, người nổi tiếng với những "bước tiến quân sự" tại Châu Á và Thế giới Arập hồi thế kỷ thứ 7.
 
Tuyên bố trên của Taliban được phát đi vài giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công táo tợn nhằm vào một khu nhà của người nước ngoài được canh phòng cẩn mật ở thủ đô Kabul, khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
 
Cuộc tấn công này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến công du chớp nhoáng tới quốc gia Tây Nam Á này./.