Taliban se noi lai thu tuc cap ho chieu sau nhieu thang tri hoan hinh anh 1Máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, một quan chức cấp cao thông báo chính quyền Taliban tại Afghanistan sẽ tái khởi động việc cấp hộ chiếu cho công dân nước này sau nhiều tháng trì hoãn.

Ông Alam Gul Haqqani, người tạm đảm nhận cương vị người đứng đầu văn phòng hộ chiếu, cho biết chính quyền Taliban sẽ cấp khoảng 5.000 đến 6.000 hộ chiếu mỗi ngày và sẽ tuyển dụng lao động nữ để tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp của nữ giới.

[Pháp: G20 cần gửi đi thông điệp về công nhận quốc tế đối với Taliban]

Nhiều người Afghanistan, trong đó có cả những người tìm cách rời khỏi nước này, đã gặp nhiều khó khăn do việc cấp hộ chiếu bị trì hoãn. Hoạt động cấp hộ chiếu bắt đầu dừng lại trước khi Taliban giành quyền kiểm soát hoàn toàn quốc gia Tây Nam Á này vào giữa tháng Tám vừa qua.

Sau khi bắt đầu kiểm soát Afghanistan, Taliban tuyên bố họ sẽ thể hiện lập trường mềm mỏng hơn, có cách tiếp cận bao trùm hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, giới quan sát chính quyền lâm thời của Taliban hiện nay nhận định các vị trí hàng đầu đều nằm trong tay những nhân vật theo đường lối cứng rắn và phụ nữ không được tham gia chính quyền./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)