Cảnh sát Afghanistan kiểm tra các phương tiện giao thông trong chiến dịch truy quét khủng bố tại Kandahar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/8, phiến quân Taliban đã tái chiếm các cơ quan đầu não của quận Jani Khil thuộc tỉnh Paktia, miền Đông Afghanistan.

Thành viên Hội đồng tỉnh Paktia Taj Mohammad Mangal cho biết các phiến quân Taliban đã tái chiếm trung tâm quận Jani Khil sau khi giao tranh quyết liệt với lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Paktia Toryali Abdiani cũng xác nhận lực lượng chính phủ đã tạm thời rút lui khỏi khu vực để tránh gây thương vong cho dân thường.

Sau 2 ngày xung đột nổ ra, khoảng hơn 20 người dân trong khu vực đã thiệt mạng.

[Lực lượng Taliban phóng thích hơn 200 con tin tại Afghanistan]

Hồi tháng Bảy, khu vực này từng rơi vào tay phiến quân, song lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát sau 2 ngày giao tranh.

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố.

Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này. Để đối phó với tình hình trên, các lực lượng an ninh của Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch an ninh trên cả nước, truy quét các tay súng Hồi giáo cực đoan và phiến quân Taliban./.