Taliban tan cong cac muc tieu nuoc ngoai o Afghanistan hinh anh 1Cảnh sát Afghanistan gác tại khu vực nhà khách ngoại giao Wazir Akbar Khan ở Kabul sau vụ tấn công. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 27/11, phiến quân Taliban đã đánh bom văn phòng cơ quan Phát triển Cứu trợ Quốc tế (IRD) tại quận Wazir Akbar Khan, ở thủ đô Kabul, vài giờ sau một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một xe ôtô của Đại sứ quán Anh làm sáu người thiệt mạng.

Theo người phát ngôn của cảnh sát, ông Hashmat Stanakzai, hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt bên trong tòa nhà và một cảnh vệ người Nepal bị thương trong cuộc đấu súng.

IRD là một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ Afghanistan trong một số lĩnh vực như nông nghiệp và xây dựng. Quận Wazir Akbar Khan là nơi đặt trụ sở các công ty thầu khoán quốc tế, các cơ quan phát triển và nhiều đại sứ quán nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, một kẻ đánh bom liều chết đã lái chiếc xe chở đầy bom của mình đâm vào một xe ôtô của Đại sứ quán Anh ở phía Đông Kabul, làm một cảnh vệ người Anh và 5 người Afghanistan thiệt mạng. Phiến quân Taliban đã thừa nhận tiến hành cả hai vụ tấn công trên.

Trong nhiều tuần qua, các vụ tấn công ngày càng gia tăng trong bối cảnh các lực lượng liên quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu sắp kết thúc sứ mệnh 13 năm chiến đấu chống Taliban tại Afghanistan.

Riêng trong 10 ngày qua đã xảy ra ít nhất tám vụ tấn công tại Kabul, trong đó có các vụ nhằm vào khu ngoại giao đoàn và một vụ đánh bom liều chết nhằm vào xe ôtô của một nữ nghị sỹ Afghanistan. Vụ tấn công đẫm máu nhất trong năm nay tại Afghanistan là vụ đánh bom liều chết hôm 23/11 nhằm vào một trận đấu bóng chuyền ở tỉnh Paktika (miền Đông) khiến 57 người thiệt mạng.

Theo kế hoạch, Anh sẽ đăng cai một hội thảo tài trợ lớn cho Afghanistan vào tuần tới trong nỗ lực hỗ trợ của quốc tế dành cho quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)