Taliban tan cong can cu quan su, 17 binh sy Afghanistan thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ tấn công do Taliban tiến hành ở tỉnh Logar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 17 binh sỹ Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 8/6 của các phiến quân Taliban nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan.

Người phát ngôn Thống đốc tỉnh Herat, Jilani Farhad, cho biết vụ tấn công còn khiến nhiều binh sỹ thuộc các lực lượng an ninh Afghanistan bị thương và gây thương vong cho phía Taliban.

Phiến quân Taliban đã nhận tiến hành vụ tấn công, đồng thời cho biết vụ việc khiến 18 binh sỹ Afghanistan thiệt mạng.

[Tướng Mỹ: Taliban, giới chức Afghanistan đàm phán bí mật về ngừng bắn]

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Trước đó, hôm 7/6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực"từ ngày thứ 27 của tháng Ramadan tới ngày thứ 5 của dịp lễ Eid-ul-Fitr," tức từ ngày 12-19/6 tới.

Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn sẽ được tiến hành. Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)