AFP đưa tin, sáng sớm 25/12, Taliban đã phóng hai quả rocket vào khuôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul, song không gây thương vong.

Vụ tấn công này đã làm trầm trọng thêm những vấn đề an ninh đang xảy ra ở Afghanistan trong bối cảnh nhiều người nước ngoài ở thủ đô này đón mừng Lễ Giáng sinh.

Đại sứ quán Mỹ ra thông cáo cho biết: "Khoảng 6 giờ 40 phút (giờ địa phương) ở thủ đô Kabul, khuôn viên Đại sứ quán Mỹ đã bị hai quả rocket tấn công, song không có ai bị thương. Đại sứ quán hiện đang tiếp tục điều tra vụ tấn công này."

Ngoài ra, Người phát ngôn Cơ quan tình báo quốc gia Afghanistan (NDS) Lutfullah Mashal cho biết một quả rocket khác đã rơi gần đồi Maranjin (nơi an táng các cựu vương và thành viên hoàng tộc), cách dinh tổng thống khoảng 1,6km, song không có thương vong.

Các phần tử Taliban đã thừa nhận gây ra các vụ tấn công bằng rocket này. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, khẳng định: "Hôm nay, lúc khoảng 6 giờ sáng, bốn quả rocket đã được bắn vào Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Toàn bộ số rocket này đã trúng mục tiêu và gây nhiều thương vong."

Trong những năm qua, hiếm khi xảy ra các vụ tấn công kiểu này ở Kabul. Tuy nhiên, các phần tử nổi dậy đã thề sẽ gia tăng sức ép lên giới chức Mỹ và Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào năm 2014 tới, và trước khi lực lượng chiến đấu NATO do Mỹ cầm đầu rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này./.

(Vietnam+)