Taliban thao luan voi Dac phai vien My ve tinh hinh Afghanistan hinh anh 1Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phái đoàn Taliban đã có cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tại Qatar, thảo luận về triển vọng chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan.

Đây là khẳng định của Taliban đưa ra ngày 13/10 trước những thông tin trên báo chí Mỹ về sự kiện này.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong một bức thư điện tử gửi tới các nhà báo, Taliban khẳng định cuộc gặp đã diễn ra.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Khalilzad đã gặp đại diện của Taliban ở thủ đô Doha của Qatar hôm 12/10, nhằm thuyết phục nhóm phiến quân này quay trở lại bàn đàm phán.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 4 tháng qua, giới chức Mỹ đối thoại trực tiếp với Taliban. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Mỹ hiện đang nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

[Mỹ nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan]

Ngày 9/10, đặc phái viên Khalilzad đã tới Pakistan, gặp và làm việc với Ngoại trưởng nước chủ nhà Tehmina Janjua tại thủ đô Islamabad.

Là láng giềng của Afghanistan, Pakistan được cho là chìa khóa đem lại thành công trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á này.

Lâu nay, Washington cáo buộc Islamabad cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân Taliban tại khu vực biên giới giữa hai nước. Tuy nhiên, Pakistan vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Trước khi tới Pakistan, ông Khalilzad đã tới Kabul, thảo luận với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về khả năng tổ chức cuộc hòa đàm với phiến quân Taliban.

Hy vọng về các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng ở Afghanistan đã trở nên mong manh trong những tháng gần đây, sau khi Taliban từ chối đề nghị của chính quyền Afghanistan thực hiện lệnh ngừng bắn trong 3 tháng nhân dịp lễ Eid al-Adha.

Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, sau lệnh ngừng bắn ngắn ngày hồi tháng Sáu vừa qua nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, cũng không được Taliban tuân thủ.

Lực lượng vũ trang này cho đến vẫn từ chối tham gia hòa đàm, đồng thời kêu gọi tẩy chay cuộc tổng tuyển cử Afghanistan, dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Ông Khalilzad đã được bổ nhiệm Đặc phái viên Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan từ tháng 9/2018.

Với những hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa và tình hình chính trị tại Afghanistan được tích lũy khi ông còn là Đại sứ Mỹ tại Afganistan, cùng với kinh nghiệm làm cố vấn và làm việc cho 4 đời tổng thống Mỹ, ông Khalilzad được tin tưởng tạo được bước đột phá trong tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Thủ lĩnh Taliban Maulvi Haibatullah Akhunzadah khẳng định cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Trong khi đó, giới chức Mỹ tuyên bố mục tiêu của nước này là đạt được một giải pháp do Chính phủ Afghanistan đứng đầu và dàn xếp nhằm kết thúc cuộc chiến ở quốc gia Trung Nam Á này.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.


Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)