Máy bay vận tải C-130 của Mỹ ở Afghanistan (Nguồn: AP)

Lực lượng Taliban ngày 10/2 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắn hạ máy bay vận tải C-130 của Mỹ ở miền Đông Afghanistan khiến 11 người thiệt mạng, trong đó có 6 binh sĩ Mỹ theo xác nhận của NATO. 

"Các chiến binh mujahideen đã bắn hạ máy bay 4 động cơ của Mỹ ở Jalalabad," người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid thông báo trên Twitter.

Theo phát ngôn viên này thì có 15 người đi trên máy bay thiệt mạng, trong đó Taliban dùng từ "xâm lược" để chỉ lính Mỹ và từ "con rối" để chỉ binh sĩ chính phủ.

Vụ rơi máy bay diễn ra vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương ở sân bay Jalalabad, người phát ngôn lực lượng liên quân, Đại tá quân đội Mỹ Brian Tribus cho biết.

Theo Đại tá Tribus thì có 11 người thiệt mạng, ít hơn con số do Taliban đưa ra, trong đó có 6 binh sĩ Mỹ và 5 nhân viên nhà thầu dân sự.

Những nhân viên nhà thầu này đang làm việc trong một dự án huấn luyện do NATO dẫn đầu.

Jalalabad nằm ở tuyến đường huyết mạch nối biên giới Pakistan, nơi nhiều nhóm phiến quân cố thủ, với thủ đô Kabul của Afghanistan. Nơi đây từng xảy ra nhiều vụ tấn công trong những năm qua.

Sân bay Jalalabad chính là căn cứ không quân chính của lực lượng liên quân.

Hồi tháng 12/2012, Taliban từng đánh bom liều chết khiến ít nhất 5 người thiệt mạng ở sân bay này, và đó là vụ tấn công thứ ba trong năm đó.

Hầu hết các binh sĩ NATO đã rút khỏi Afghanistan hồi năm ngoái, chỉ còn một số ít ở lại, bao gồm khoảng 10.000 lính Mỹ để hỗ trợ an ninh cho chính quyền Afghanistan./.