Tay súng Taliban. (Nguồn: Afghanistan Times)

Theo The Diplomat, đầu tuần này, phiến quân Taliban đã đăng một báo cáo lên trang web riêng, trong đó liệt kê các quận, huyện mà nhóm này kiểm soát và đang giao tranh tại Afghanistan.

Báo cáo mang tên "Diện tích lãnh thổ đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng thuộc Tiểu vương quốc Hồi giáo," do Bill Roggio viết cho trang tin Long War Journal của Tổ chức Bảo vệ Các nền dân chủ (FDD) - một nhóm chuyên gia cố vấn đặt trụ sở tại Washington.

Báo cáo này có thể được xem là tuyên truyền song nó không hề thổi phồng hay nói quá về việc Taliban kiểm soát trung tâm các quận, huyện và các khu vực giao tranh trên khắp Afghanistan so với dữ liệu của FDD.

Theo phân tích bằng thống kê của FDD, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn 34 quận, huyện; đang giao tranh tại 167 quận, huyện; duy trì hiện diện đáng kể tại 52 quận, huyện; hiện diện tối thiểu tại 6 quận, huyện và không xuất hiện tại 89 quận, huyện.

Những số liệu này không hoàn toàn khớp với số liệu mà quân đội Mỹ và Chính phủ Afghanistan đưa ra, trong đó nhấn mạnh lực lượng nổi dậy kiểm soát 9 quận, huyện; chi phối 32 quận, huyện trong khi đang giao tranh tại 133 quận, huyện./.