Taliban va Afghanistan no luc huong toi mot thoa thuan ngung ban hinh anh 1Cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban tại Doha. (Ảnh: AFP)

Ngày 12/9, tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đã khởi động tại Qatar, đánh dấu "thời khắc quan trọng" nhất trong gần hai thập kỷ xung đột bạo lực tại quốc gia này như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhận định.

Phát biểu tại lễ khai mạc ở Doha, các phái đoàn đều thừa nhận nỗ lực đàm phán do Mỹ làm trung gian khởi động trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan và chặng đường phía trước sẽ còn nhiều gian nan và phức tạp. Ngoại trưởng Pompeo nhận định, tiến trình đàm phán sau này chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức, do đó các bên cần nắm lấy cơ hội lần này để đảm bảo mang lại hòa bình cho Afghanistan. 

Trong khi đó, lãnh đạo phái đoàn Chính phủ Afghanistan, Chủ tịch Hội đồng Tối cao hòa giải quốc gia Abdullah Abdullah nhắc đến những tổn hại mà cuộc xung đột kéo dài gần hai thập kỷ qua đã gây ra.

Trong đó, chỉ tính riêng từ khi Mỹ ký thỏa thuận với Taliban ngày 29/2 tới nay, đã có 12.000 dân thường thiệt mạng và hơn 15.000 người khác bị thương. Ông Abdullah hối thúc hai bên nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn.

[Chính phủ Afghanistan và Taliban nối lại hòa đàm tại Qatar]

Tuy nhiên, người đứng đầu phái đoàn Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar đã không đề cập tới bất cứ lệnh ngừng bắn nào. Taliban lâu nay luôn lo ngại việc giảm bạo lực sẽ làm giảm ảnh hưởng của phe này trên bàn đàm phán. Thay vào đó, thủ lĩnh của Taliban tái khẳng định thông điệp là Afghanistan cần phải được điều hành theo mô hình luật pháp Hồi giáo.

Taliban muốn tái định hình Afghanistan thành một tiểu vương quốc Hồi giáo, trong khi chính quuyền của Tổng thống Ashraf Ghani mong muốn duy trì một nền cộng hòa hiến pháp có sự ủng hộ của phương Tây với nhiều quyền lợi được giải phóng, trong đó có quyền tự do cho phụ nữ.

Tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban bắt đầu muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch chủ yếu do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi tháng 2. Hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban là bước đi quan trọng tiếp theo trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Hiện Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, quyền của phụ nữ và việc tham gia chính phủ. Điều này có thể tạo ra những rào cản trong tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm qua ở nước này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)