Tam dinh chi bac sy, ho sinh trong vu san phu tu vong o Dong Hoi hinh anh 1Nhiều người nhà sản phụ bày tỏ thái độ bức xúc trước bệnh viên. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Liên quan đến vụ 1 sản phụ bị tử vong tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, chiều 17/12, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp báo để thông tin rõ hơn về sự việc này.

Bác sỹ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, sản phụ Lê Thị Nga (xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) nhập viện lúc 8 giờ ngày 15/12, tại Khoa Sản phụ tiếp nhận của bệnh viện. Sau khi nhập viện, sản phụ được chẩn đoán chuyển dạ, sinh lần thứ 3, thai 40 tuần tuổi.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, sản phụ có dấu hiệu chuyển nặng nên các bác sĩ của kíp trực đã tập trung hội chẩn nhanh và nhận thấy sản phụ bị vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa, buộc phải cấp cứu khẩn cấp. Sản phụ được nhanh chóng tiến hành mổ ổ bụng để lấy thai và cầm máu.

Trong quá trình phẫu thuật cắt tử cung và cầm máu, bệnh nhân diễn biến nặng hơn. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân rất nặng nên đã được chuyển sang Khoa hồi sức tích để tiếp tục điều trị. Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, suy đa phủ tạng. Bệnh viện đã hội chẩn toàn viện và mời bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ để tìm phương án tốt nhất điều trị cho bệnh nhân.

Theo kết quả hội chẩn, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn, mặc dù được hồi sức tích cực, sử dụng tất cả các thuốc, dịch chuyền có thể, kết hợp với lọc máu liên tục, nhưng không qua khỏi. Bệnh nhân đã tử vong lúc 5 giờ sáng 17/12.

Sự việc khiến người nhà bệnh nhân bức xúc nên sáng 17/12 nhiều người đã tập trung đông tại Bệnh viện vì cho rằng bác sỹ tắc trách trong quá trình làm việc và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kíp trực cũng như của lãnh đạo bệnh viện.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã gặp và trực tiếp chia sẻ, trao đổi với gia đình, đồng thời mời các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Trưa cùng ngày, người nhà đã đưa sản phụ về an táng tại quê nhà.

Tại cuộc họp báo, bác sỹ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới thay mặt lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên chức Bệnh viện xin gửi đến gia đình sản phụ Lê Thị Nga lời chia buồn sâu sắc về nỗi mất mát lớn lao này của gia đình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, bác sỹ Nguyễn Văn Phong cho biết sau khi mổ lấy trẻ sơ sinh ra, trẻ rất yếu, bệnh viện đang tập trung, tạo mọi điều kiện để cứu trẻ sơ sinh. Hy vọng sức khỏe trẻ sơ sinh sẽ ổn định.

Về công tác xử lý sự cố, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã hội chẩn toàn viện và mời bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ để tìm phương án tốt nhất điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên đã không thể cứu được bệnh nhân….

Bệnh viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế thành lập Hội đồng để xem xét, tìm ra nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong. Bệnh viên sẽ có thông báo cụ thể cho cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân, báo chí và người dân khi có kết quả.

Sau khi sự việc xảy ra, 2 bác sỹ, 4 nữ hộ sinh của kíp trực đã bị tạm đình chỉ công tác, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ./.

Mạnh Thành-Đức Thọ (TTXVN/Vietnam+)