Tam dinh chi cong tac ong Vu Dinh Duy de lam ro cac sai pham hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Vinachem)

Liên quan đến trường hợp ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) tự ý nghỉ việc đi nước ngoài, chiều hôm nay (15/11) Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông này để tiếp tục làm rõ các sai phạm.

Theo Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý việc đi nước ngoài.

Do vậy, để xem xét và xử lý các vi phạm của ông Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 4510/QĐ-BCT ngày 14/11/2016 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật người quản lý doanh nghiệp để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công Thương việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy.

"Trong thời gian Hội đồng kỷ luật làm rõ vi phạm của ông Vũ Đình Duy để tư vấn áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4518/QĐ-BCT tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Đình Duy," đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và báo cáo của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10/2016 đến nay.

Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.

Trước vụ việc trên, ngày 2/11, Vinachem đã báo cáo với Bộ Công Thương nhận việc ông Vũ Đình Duy, Thành viên Hội đồng thành viên Vinachem, nguyên Tổng Giám đốc PVTex, có đơn xin nghỉ để chữa bệnh và đã vắng mặt nhiều ngày ở cơ quan.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định không chấp nhận đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, việc tự ý đi nước ngoài của ông Vũ Đình Duy là trái với quy định của cơ quan nhà nước và ông Vũ Đình Duy sẽ phải chịu trách nhiệm về vi phạm đó./.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Thời điểm ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc PVTex, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng luôn trong tình trạng khó khăn và đây là một trong những dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tình hình tại PVTex và phát hiện nhiều sai phạm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước nhiều vi phạm trong điều hành, ông Duy đã bị giáng chức xuống làm Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc PVTex.

Giữa tháng 4/2016, ông Duy được điều động về Vinachem. Từ ngày 24/10, ông Duy đã vắng mặt tại cơ quan ​không rõ lý do. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đức Duy (Vietnam+)