Các sinh viên nhận giải Tài năng khoa học trẻ năm 2014. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Theo thông báo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã quyết định tạm dừng tổ chức giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho sinh viên trong năm 2015.

Giải thích về quyết định này, theo Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết, các năm trước, giải thưởng được xét tặng hàng năm.

Tuy nhiên, ngày 3/7/2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ, trong đó quy định “thời hạn tổ chức xét tặng giải thưởng không dưới ba năm một lần đối với giải thưởng mà tiền thưởng lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước.”

Vì vậy, năm 2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm dừng xét giải Tài năng khoa học trẻ dành cho sinh viên và sẽ ban hành thông tư mới về thể lệ giải thưởng để phù hợp với quy định của Chính phủ trong Nghị định 78.

Giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam có tiền thân là giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học, được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức với tên gọi giải Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam  lần đầu tiên năm 2010.

Giải gồm hai hạng mục là giải thưởng cho các sinh viên và giảng viên trẻ, nhằm tôn vinh những sinh viên, giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất trong cả nước./.