Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Ba đối tượng gồm Nguyễn Minh Tuấn (28 tuổi, trú thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị); Ngô Anh Tuấn (38 tuổi, trú tại khu phố 4, phường 3, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) và Lê Đạo (32 tuổi, trú thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng).

Trước đó, trong tháng 7/2013, Cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị liên tục nhận được đơn của nhiều người dân ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) trình báo việc họ bị lừa đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc với số tiền 85 triệu/người.

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng Quảng Trị đã phát hiện ba đối tượng Nguyễn Minh Tuấn, Ngô Anh Tuấn và Lê Đạo đã làm giả giấy giới thiệu, văn bản, chữ ký của ông Hoàng Bình, dấu của Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Lâm Đồng, với chức danh ghi trên giấy là “Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Lâm Đồng” nhưng trên thực tế ông Bình là Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, để lừa người dân.

Ba đối tượng trên đã lừa người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, sau khi sang Hàn Quốc sẽ làm nghề về săm lốp ôtô với mức lương 1.000 USD/tháng trong vòng 5 năm. Để tạo lòng tin cho người dân, 3 đối tượng trên còn sắp xếp cho những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động học tiếng Hàn suốt 4 tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức đóng 2 triệu đồng/tháng.

Ba đối tượng còn yêu cầu 9 người cắt hộ khẩu tại Quảng Trị, nhập hộ khẩu tại xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng để “lấy chỉ tiêu” của huyện Đạ Tẻh đi Hàn Quốc.

Trước những thủ đoạn tinh vi của ba đối tượng, sau hai tháng điều tra làm rõ, lực lượng chức năng đã phối hợp với công an một số tỉnh, thành khác bắt gọn ba đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, cả ba đối tượng thú nhận hành vi phạm tội của mình.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang phối hợp tiếp tục điều tra xử lý vụ việc./.