Ngày 18/7, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tạm giữ hình sự hai đối tượng, gồm Nguyễn Đình Ngọc (sinh năm 1981, ngụ tại tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1990, ngụ tại tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Ngọc và Việt được xác định cầm đầu trong nhóm 19 đối tượng đến gây sức ép để chiếm đất đang tranh chấp tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom.

Theo điều tra ban đầu, để giải quyết mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất với chị Thân Thị Mỹ Phụng, ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, đầu tháng 7/2019, Nguyễn Đình Ngọc gọi điện thoại nhờ Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1990, ngụ tại thành phố Biên Hòa) trợ giúp.

Sau đó, Phương huy động nhiều đối tượng trên người xăm trổ đi trên ba xe ôtô, mang theo dao, xăng đến khu đất đang tranh chấp để gây sức ép. Ngoài ra, các đối tượng còn chặt phá cây tràm (Nguyễn Văn Việt tham gia chặt phá bảy cây) do gia đình chị Phụng trồng trước đó, mang đi đốt.

[Truy tìm nhóm côn đồ nửa đêm xông vào nhà dân đánh người]

Nhận được tin báo, Công an huyện Trảng Bom đã huy động nhiều lực lượng đến hiện trường, đưa các đối tượng về trụ sở làm việc.

Khi lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, Nguyễn Minh Đức - cán bộ đang công tác tại Hội đồng bồi thường huyện Trảng Bom - cũng đến và có lời nói, hành vi cản trở. Được biết, Đức có mối quan hệ quen biết với Ngọc, nhiều lần đến thửa đất này.

Xác minh của cơ quan Công an cho thấy trong 19 đối tượng nêu trên, 10 đối tượng có tiền án về các tội cố ý gây thương tích, giết người, cướp tài sản; nhiều đối tượng dương tính với chất ma túy...

Theo Công an huyện Trảng Bom, thời gian gần đây, tại huyện Trảng Bom đã xảy ra năm vụ việc với biểu hiện là các đối tượng trên người xăm trổ đến gây sức ép để chiếm đất cùng chung một thủ đoạn: Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý đất đai, biết một số thửa đất của người dân chưa được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, các đối tượng đến đe dọa, xây dựng nhà tạm trái phép và chiếm giữ đất. Sau đó, các đối tượng này gây sức ép buộc các hộ dân phải thương lượng chia đất hoặc chiếm đoạt tài sản./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)