Ngày 26/10, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ Chu Đình Huy, sinh năm 1984, ở Đông Anh, Hà Nội để điều tra về hành vi mạo danh chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ việc môi giới người đi lao động ở Nhật Bản.

Chu Đình Huy bị bắt theo tố cáo của ông Nguyễn Tri Năng - Giám đốc Công ty Cổ phần xuất khẩu lao động và Dịch vụ vận tải thủy miền Nam (Saleco) tại Hưng Yên.

Theo đó, mặc dù không phải là nhân viên của Công ty Saleco, không có chức năng đưa người đi lao động ở Nhật Bản nhưng Huy đã tự giới thiệu mình là người của Công ty Saleco và có thể đưa người đi lao động ở Nhật Bản.

Lợi dụng việc Công ty Saleco, chi nhánh Hưng Yên giao cho các phiếu thu, hợp đồng hợp tác lao động, Chu Đình Huy đã hứa hẹn và trực tiếp thu tiền của nhiều người với số lượng rất lớn (khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Sau khi thu tiền, Huy không đưa được người đi lao động xuất khẩu như đã giới thiệu, cũng không trả lại tiền cho khách hàng. Huy đã trốn tránh khi người lao động đòi lại tiền.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Chu Đình Huy đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Để người lao động tin tưởng và nộp tiền, Huy nhiều lần mời người Nhật Bản đi tiếp khách để tạo lòng tin, hứa hẹn lo cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Sau khi không đưa được người sang Nhật Bản, Huy đã nhờ người làm giả visa, thẻ lưu trú để đưa cho người lao động nhằm mục đích kéo dài thời gian trả lại tiền.

Khi thu tiền của người lao động, Huy trực tiếp viết phiếu thu và còn giả chữ ký người thu tiền trên phiếu thu.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)