Tam giu them 76 doi tuong gay roi o Khu kinh te Vung Ang hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Công Tương-Phan Quân/Vietnam+)

Chiều 15/5, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo, thông báo diễn biến vụ việc tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam, dẫn đến làm mất an ninh trật tự ở Khu kinh tế Vũng Áng; và đưa ra phương án giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp báo, Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giữ thêm 76 đối tượng, với các tội danh "Gây rối trật tự công cộng," "phá hoại tài sản" và "trộm cắp tài sản."

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, diễn biến vụ việc khởi nguổn từ một nhóm người tự phát tổ chức xuống đường tuần hành với các băng rôn, khẩu hiệu... và sau đó lôi kéo kích động các công nhân xung đột với các chuyên gia, lao động Trung Quốc, bảo vệ công trường. 

Cao điểm của sự việc là tại cổng chính vào dự án Formosa, lúc này tụ tập hàng ngàn người, một số đối tượng kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị thương do người Trung Quốc đánh chết, nên đã làm số đông người Việt Nam (khoảng 5.000 người) quay ra gây gổ, bức xúc với những người Trung Quốc (trên 1000 người).

Tại thời điểm này phía trong công trường, một số đối tượng đã đốt các nhà tạm và vào phá phách ở các khu ký túc xá, khu nhà ở của các chuyên gia người nước ngoài.

Lợi dụng trời tối, sự hỗn loạn và không có sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ công trường cũng như các cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã vào trộm cắp tài sản, vật tư, sắt thép, máy móc thiết bị, máy tính cá nhân trong dự án Formosa.

Trước tình hình đó, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 600 chiến sỹ công an cùng với lực lượng bộ đội, biên phòng tuyên truyền vận động, giải tán các đám đông và có phương án di chuyển bảo vệ người lao động nước ngoài ở các vị trí về nơi an toàn.

Đến thời điểm này, tình hình đã được hoàn toàn kiểm soát. Tuy nhiên, tỉnh vẫn huy động các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự tại dự án Formosa đồng thời tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người, thể hiện lòng yêu nước nhưng không manh động, quá khích để bị các lực lượng khác kích động, xúi giục, lôi kéo.

Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân và người lao động kiềm chế, giữ bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng.

Huy động các lực lượng chức năng để quản lý, bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, người lao động, tài sản ở các công trường, nơi làm việc, nơi ở.

Đại diện chính quyền nêu rõ: Chính quyền tôn trọng các tầng lớp nhân dân, công nhân biểu thị lòng yêu nước của mình, nhưng không chấp nhận và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, kích động, lợi dụng để gây rối, trộm cắp tài sản, phá hoại an ninh trật tự và ảnh hưởng đến đời sống của công nhân, nhà đầu tư./.

Công Tường-Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)