Tam hoc sinh ru nhau tam ho, mot em gai chet duoi thuong tam hinh anh 1Cần chủ động phòng tránh đuối nước ở trẻ em (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/8, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) cho biết, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 2002, ngụ ấp 7, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú), nạn nhân bị tử vong do bị đuối nước vào chiều 7/8. 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15 giờ 30 ngày 7/8, em Nguyễn Thị Thắm, học sinh lớp 7, trường trung học cơ sở Tân Phú (thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú) cùng với 8 học sinh của trường tiểu học Tân Lập B (ấp 7, xã Tân Lập) rủ nhau đi tắm tại khu vực hồ sâu cách nhà khoảng 500m (thuộc ấp Tân Hà, xã Tân Tiến).

Mặc dù Thắm và các em nhỏ đều không biết bơi nhưng cả nhóm học sinh vẫn quyết định dùng can nhựa (loại 5 lít) làm phao nhảy xuống hồ sâu hơn 4m để tắm. Trong lúc đang tắm Thắm bất ngờ bị tuột tay chìm xuống nước sâu, trong lúc đang bị chìm, Thắm vô tình kéo phải áo em Chu Đức Hưng (sinh năm 2004, học sinh lớp 5), cũng đang tắm gần đó nhưng Hưng may mắn thoát ra được. 

Ngay khi nhận được tin báo, người dân và người nhà nạn nhân liền chạy ra hiện trường để cứu vớt Thắm. Do nước quá sâu, phải mất gần 30 phút sau, lực lượng cứu hộ mới vớt được bé gái đưa lên bờ. Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các thao tác cấp cứu nhưng do bị chìm quá lâu, uống quá nhiều nước nên Thắm đã tử vong ngay sau đó. 

Theo một số người dân xung quanh khu vực hiện trường, trước đó, các em học sinh trong làng thường rủ nhau ra tắm ở hồ sâu nằm giáp giữa lô cao su và nhà dân này. Và cũng đã có một vài trường hợp trong lúc tắm các em bị trượt chân chìm xuống nước sâu nhưng may mắn được người lớn phát hiện kịp thời vớt lên. Người dân cũng đã cảnh báo các em nhiều lần nhưng học sinh ở hai xã giáp ranh Tân Lập và Tân Tiến vẫn lén lút rủ nhau ra đây tắm. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, đặc biệt là trong mùa mưa, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm mà nạn nhân là các em học sinh.

Đau lòng nhất là trường hợp mới xảy ra gần đây khi 4 học sinh tiểu học và cấp 2 ở Đắk Nhau đã bị đuối nước khi đi tắm ở hồ thủy lợi Đắk Liên (xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước). Đây là tiếng chuông cảnh báo đối với chính quyền địa phương, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh cần có biện pháp cảnh báo hữu hiệu hơn nữa nhằm ngăn chặn những tai nạn thương tâm do đuối nước./. 

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)