Ảnh minh họa. (Nguồn: arabianbusiness.com)

Giá vàng khá ổn định trong phiên 21/7 trên thị trường châu Á, duy trì quanh mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có tâm lý chờ giá xuống thấp hơn sau khi kim loại quý vừa có phiên rớt thảm, để mất tới 4% vào hôm trước.

Vào chiều 21/7 tại Manila, giá vàng giao ngay nhích nhẹ 0,4% lên 1.101,29 USD mỗi ounce, sau khi trước đó đã có lúc tụt xuống 1.096,65 USD mỗi ounce.

Trước đó, trong phiên 20/7 tại thị trường New York, giá vàng đã có thời điểm giảm sâu xuống 1.088,05 USD mỗi ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2013.

Phản ánh thực trạng nhà đầu tư đang mất dần sự quan tâm tới vàng, Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng bán tháo kim loại quý và lượng vàng mà quỹ này nắm giữ tính đến ngày 20/7 tụt xuống mức mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Theo các nhà phân tích và giao dịch, sau phiên tuột dốc xuống mức thấp nhất kể tư tháng 3/2013 vào phiên 20/7, giá vàng hiện đang được giao dịch quanh mức trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.100 USD mỗi ounce một chút, một ngưỡng cản rất mong manh có thể dẫn đến những phiên bán tháo mạnh hơn nữa.

Chuyên gia phân tích Barnabas Gan thuộc ngân hàng OCBC Bank nhận định, rõ ràng là tâm lý bi quan vẫn bao trùm thị trường vàng tại thời điểm này và rất có thể giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm.

Nhà phân tích này cho rằng giá vàng có thể sẽ giảm xuống còn 1.050 USD mỗi ounce vào cuối năm nay.

Triển vọng về việc nâng lãi suất vào cuối năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là nguyên nhân chính đẩy giá vàng đi xuống thời gian qua.

Bên cạnh đó, gây áp lực lên giá vàng còn là nhu cầu yếu đi tại Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Nhà đầu tư hiện đang thấy ngày càng ít lý do để nắm giữ vàng như một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh đồng USD tăng giá và kinh tế Mỹ ngày càng cải thiện.

Sự trượt dốc của giá vàng trong thời gian qua đã lấy đi gần một nửa mức giá mà kim loại quý này đã tăng được trong một thập niên tăng giá liên tục vừa qua, và đang có nguy cơ đưa giá vàng trở về mức 1.000 USD mỗi ounce./.