Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thị trường chứng khoán bước vào tuần mới bằng một phiên giao dịch đầy tiêu cực (ngày 23/4). VN-Index bốc hơi 43,08 điểm, về mức 1.076,78 điểm, HNX-Index rơi 6,44 điểm, xuống mức 126,14 điểm.

[Thanh khoản toàn thị trường 8.364 tỷ đồng, VN-Index bốc hơi 43,9 điểm]

Xác định nguyên nhân thị trường đổ dốc trong phiên, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán MBS cho rằng, tâm lý hoảng loạn trên thị trường phái sinh đã “cháy lan” sang thị trường cơ sở và điều này nằm ngoài các mức dự đoán trước đó.

Cơ hội trên thị trường phái sinh

Cụ thể trên thị trường phái sinh, cả 4 Hợp đồng tương lai cùng đóng cửa phiên có mức giảm từ 30 điểm đến gần 62 điểm và lớn hơn mức giảm 34,08 điểm của chỉ số VN30 trên thị trường cơ sở.

“Điều này cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư khi kỳ vọng thị trường sẽ đi xuống trong ngắn hạn. Tâm lý giao dịch của những nhà đầu tư trên thị trường cơ sở là rất tiêu cực, song đối với nhà đầu tư giao dịch mở và nắm giữ vị thế bán rồi mua ‘short position’ từ cuối tuần trước lại có thể kiếm lời lớn nhờ sự sụt giảm mạnh của chỉ số,” ông Sơn nhấn mạnh.

Trái với tâm lý hoảng loạn của khối nội, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng với giá trị 3,21 tỷ đồng trên sàn HoSE và bán ròng với giá trị 34,73 tỷ đồng tại sàn HNX.

Thị trường cơ sở - tín hiệu tiêu cực

Nhận định  xu hướng thị trường cơ sở trong các phiên sắp tới, chuyên viên phân tích thuộc Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) Nguyễn Khắc Thành cho rằng, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index tiếp tục tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.115 điểm -1.140 điểm và ngưỡng hỗ trợ là 1.065 điểm. 

Bên cạnh đó, tín hiệu trung hạn lại chỉ sự trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 1.130 điểm và 1.065 điểm

Tuy nhiên, về kỹ thuật, xu hướng dài hạn chỉ ra dấu hiệu lạc quan hơn, “VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên với ngưỡng hỗ trợ tại 940 điểm. Dự báo phiên giao dịch hôm nay (24/4), VN-Index có thể duy trì đà giảm để kiểm định lại hỗ trợ 1.065 điểm và chỉ số có thể hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng này,” ông Thành phân tích.

Đồng tình với phân tích trên, chuyên gia chứng khoán của Công ty chứng khoán MBS cũng dự báo, “Sau nhịp hồi kỹ thuật cuối tuần trước, thị trường sẽ điều chỉnh trở lại và bước vào suy giảm ngắn hạn, có thể kéo dài hơn 2 tuần. Chỉ số VN-Index có thể kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.050 điểm -1.069 điểm”./.