Tuần giao dịch từ 29/9 đến 3/10, trước những thông tin không mấy khả quan từ thị trường thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những diễn biến tăng giảm thất thường nhưng nhìn chung xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế.

Tâm lý e ngại của các nhà đầu tư về những ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới đến kinh tế Việt Nam cũng khiến giao dịch trên thị trường sụt giảm đáng kể so với tuần giao dịch trước.

Tại Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), thông tin không mấy khả quan từ tình hình kinh tế thế giới đã tạo ra một làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư khiến hầu hết các cổ phiếu niêm yết sụt giảm, kéo VN Index giảm mạnh trong 2 phiên giao dịch đầu tuần.

Trong phiên đầu tháng 10, sức cầu tăng trở lại đã giúp giao dịch trên thị trường được cải thiện đáng kể, tuy nhiên VN Index vẫn mất thêm 2,29 điểm. Phiên tăng điểm duy nhất trong tuần là phiên ngày 2/10, sức cầu hồi phục cũng là lực đẩy giúp khối lượng giao dịch thị trường tăng trở lại.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù tiếp nhận khá nhiều thông tin hỗ trợ khả quan, nhưng thị trường lại quay đầu sụt giảm và đóng cửa tuần tại mức 452,14 điểm, giảm 31,67 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giao dịch ảm đạm ở hầu hết các phiên trong tuần đã khiến khối lượng và giá trị giao dịch sụt giảm mạnh so với tuần giao dịch trước khi chỉ có hơn 66,17 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị hơn 2.500 tỷ đồng (giảm hơn 50% so với tuần trước).

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trong tuần là STB với hơn 8,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng; tiếp đến là HPG, SSI, DPM, SAM.

Kết thúc tuần giao dịch, tại HoSE có 32 mã chứng khoán tăng giá, 125 mã giảm giá và 7 mã đứng giá. Cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất tuần là IMP, tăng 6.000 đồng/cp, tiếp đến là SHC, SZL, DQC; trong khi đó, cổ phiếu có mức giảm giá mạnh nhất tuần là SJS, giảm 12.500 đồng/cp, tiếp theo là PVD, ITA, TCT.

Tuần này, khối lượng giao dịch của khối đầu  tư nước ngoài cũng sụt giảm đáng kể về cả lượng mua và bán, tuy nhiên trong những phiên cuối tuần nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh bán ra chủ yếu ở các mã FPT, PVD, SAM, VPL, HPG, DPM.

Tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC), chỉ số HaSTC Index có 2 phiên đầu tuần giảm mạnh, 2 tiếp theo tăng nhẹ và quay đầu sụt giảm trong phiên giao dịch cuối tuần. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số HaSTC Index đạt mức 152,02 điểm, giảm 8,29 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tâm lý bất an của các nhà đầu tư cũng khiến khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội giảm khá mạnh so với tuần trước. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch tuần này chỉ đạt hơn 47,1 triệu đơn vị, giá trị gần 1.700 tỷ đồng (giảm hơn 15% về khối lượng và hơn 12% về giá trị so với mức bình quân của tuần trước)./. (TTXVN)