Chiều 3/1 tại Singapore, giá vàng thế giới đi lên và neo gần mốc cao nhất của hai tuần được lập trong phiên 2/1, sau khi nước Mỹ tránh được "vách đá tài chính" vào phút chót.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý thận trọng và chờ đợi cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ sau hai tháng nữa. Số phận kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh, khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho quân đội và các chương trình nội địa chỉ được trì hoãn trong hai tháng, và đấy cũng là lúc nước Mỹ phải đối mặt với cuộc chiến liên quan đến mức trần nợ công.

Khởi động năm 2013, các thị trường hàng hóa đều có bước tiến khá mạnh, sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tăng thuế đánh vào các gia đình hay cá nhân giàu có, và "khoan dung" với những người có thu nhập thấp và trung bình.

Vàng lâu nay thường được hưởng lợi khi kinh tế bất ổn, nhưng trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư dốc túi cả vào vàng và chứng khoán, kim loại quý này cũng chạy theo những diễn biến trên thị trường chứng khoán.

Vào lúc 13 giờ 46 phút giờ Việt Nam, giá vàng tăng 1,35 USD so với phiên trước, lên 1.687,7 USD/ounce. Trong phiên này, đã có lúc giá vàng bật lên gần 1.689 USD/ounce. Vàng đã tăng giá gần 7% trong năm 2012, năm lên giá thứ 12 lên tiếp, ghi dấu đợt đi lên dài nhất trong lịch sử của một hàng hoá.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, vàng dường như đang bị thiếu đà tăng, khi kinh tế châu Âu có dấu hiệu đình đốn, và Ấn Độ đang lên kế hoạch hạn chế nhập khẩu vàng. Những nhân tố này khiến nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ trong phiên 2/1 đã giảm 0,07% xuống 1.349,92 tấn.

Trong một thông tin có liên quan, nhiều khách mua vàng Ấn Độ đã đứng ngoài cuộc chơi trong phiên giao dịch ngày 3/1. Ngân hàng trung ương Ấn Độ đang cân nhắc phương án hạn chế nhập khẩu vàng (về khối lượng và giá trị) nhằm kiểm soát cán cân tài khoản vãng lai - đã bị thâm hụt ở mức kỷ lục trong quý 3/2012. Năm 2011, Ấn Độ đã nhập khẩu một lượng vàng kỷ lục 967 tấn./.
 
Hương Giang (TTXVN)