Phiên giao dịch ngày 12/3 thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự tháo chạy trong hoảng loạn của nhà đầu tư. Điều này khiến cho áp lực bán dồn dập vào thị trường ngay từ đầu giờ trong khi lực cầu bắt đáy gần như không xuất hiện trong cả phiên.

Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index để trượt mất 42,1 điểm, giảm tương ứng 5,19% và xuống mức 769,25 điểm.

Theo nhìn nhận từ các chuyên gia phân tích, nguyên nhân của sự bán tháo này là do tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn khi dịch COVID-19 tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố đại dịch trên toàn cầu.

[Ngành hàng không thất thu nặng nề do dịch bệnh COVID-19]

Mặt khác, việc giá dầu thế giới giảm mạnh trong thời gian qua cũng gây nên sự lo ngại của nhà đầu tư về khả năng kinh tế thế giới bước vào chu kỳ suy thoái khi các ngân hàng trung ương tại nhiều nước đồng loạt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế nội địa trong giai đoạn khó khăn.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích của Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, xu hướng của thị trường hiện tại là tiêu cực và dư địa để tiếp tục giảm trong thời gian tới là vẫn còn. Xét trên khía cạnh kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đánh mất vùng hỗ trợ trong khoảng 780 điểm-800 điểm (ngưỡng tâm lý 61,8%- fibonacci retracement) trong phiên hôm nay. Và, vùng hỗ trợ gần nhất đối với chỉ số này sẽ là khoảng 700 điểm-720 điểm xu hướng nối các đáy từ đầu năm 2012 đến nay.

“Do đó, nhà đầu tư nếu đang có cổ phiếu trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục (nếu có) nhằm hạ dần tỷ trọng và có lẽ nên tạm thời đứng ngoài quan sát và hạn chế tham gia bắt đáy trong hoàn cảnh hiện tại. Ngoài ra, 700 điểm-720 điểm là vùng hỗ trợ mạnh có thể cân nhắc bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục trong kịch bản thị trường tiếp tục rơi mạnh trong các phiên tới,” ông Thắng nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)