Ngày 25/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tám năm tù đối với bị cáo Bùi Đắc Cường về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị hại trong vụ án là tám người nhưng may mắn không ai tử vong. Bị cáo Bùi Đắc Cường, sinh năm 1981, trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo cáo trạng, Bùi Đắc Cường sống ở gần một gian nhà cho thuê tại Ngõ 4, phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Giữa gian nhà cho thuê này và nơi Cường ở chỉ có một lối đi chung vào bên trong. Khuya ngày 10/5/2018 bà Lương Thị Hảo (sinh năm 1963) và anh Trần Đình Cương (sinh năm 2000) cùng thuê trọ tại gian nhà này đẩy chiếc xe kéo chở tỏi vào phòng trọ, vô tình gây cản trở lối đi chung.

Cùng thời điểm đó Bùi Đắc Cường đi về nhà thì bị chặn lối. Cường lớn tiếng mắng chửi khiến bà Lương Thị Thịnh (sinh năm 1978, ở trọ cùng gian nhà) vội chạy ra xin lỗi, đồng thời nhanh chóng kéo xe ra ngoài để giải phóng lối đi.

[Thông tin về vụ án ba người cùng gia đình bị sát hại tại Bình Dương]

Sự việc chỉ có vậy nhưng ngay sau đó Cường tiếp tục quay ra gian nhà trọ chửi bới cả tám người cùng đang trọ tại đây. Lo sợ đối tượng này nổi giận, bà Thịnh ra xin lỗi Cường một lần nữa rồi đóng cửa lại.

Tuy nhiên, không để cho những người lao động ngoại tỉnh yên thân, chửi bới xong, Cường về nhà lấy khóa ra khóa trái gian nhà trọ, nhốt tám người bên trong, rồi phóng xe máy ra ngoài mua xăng.

Tiếp đó Cường vẩy xăng lên cửa và rút bật lửa ra châm đốt. Mặc dù ngọn lửa bùng phát dữ dội nhưng do những người bị nhốt trong nhà và cả hàng xóm bên ngoài ra sức dập lửa nên không ai bị thiệt mạng.

Qua quá trình điều tra cơ quan chức xác định, Cường mắc bệnh tâm thần phân liệt. Trước, trong và sau khi gây án bị cáo đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử khẳng định hành vi của bị cáo Bùi Đắc Cường đã phạm tội “Giết người” với tính chất côn đồ và dùng phương pháp phạm tội có khả năng làm chết nhiều người, còn việc không ai thiệt mạng là nằm ngoài ý thức, mong muốn của bị cáo.

Hội đồng xét xử đã cân nhắc việc bị cáo thành khẩn khai báo, bị hạn chế về điều khiển năng lực hành vi, các bị hại đều đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo... nên đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và quyết định tuyên phạt Bùi Đắc Cường tám năm tù về tội “Giết người”./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)