Tam ngung nhap 5 loai hat tu An Do do phat hien nhiem mot nguy hiem hinh anh 1Ảnh minh họa: Chuẩn bị hạt ca cao cung ứng ra thị trường. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyên Xuân Cường vừa ký Quyết định tạm ngừng nhập khẩu 5 loại hạt gồm hạt lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu côve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon Serratus Olivier. Đây là loại mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3.000 tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc Serratus còn sống.

Quyết định này chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày hôm nay (1/3/2017).

Trong thời gian Quyết định tạm thời chưa có hiệu lực, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu côve và quả me nhập khẩu từ Ấn Độ trong thời gian này.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Cục bảo vệ thực vật thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ấn Độ biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của phía Ấn Độ./.

Thanh Tâm (Vietnam+)