Tam ngung nhap bong tho tu Ghana do phat hien hon 1.300 tan nhiem mot hinh anh 1Ảnh minh họa: Nông dân thu hoạch bông vải. (Nguồn: Thế Lập/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu bông thô từ Ghana do phát hiện lô hàng bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts còn sống. Đây là đối tượng thuộc danh mục kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, từ ngày 2/7đến ngày 26/9, cơ quan chức năng đã phát hiện 58 container bông thô với tổng khối lượng là hơn 1.384 tấn, nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts còn sống.

Vị đại diện này cũng cho biết, mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts là đối tượng thuộc danh mục kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Đây là loài mọt cực kỳ nguy hiểm và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bông thô nhập khẩu từ Ghana.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật có thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ghana biết để có biện pháp khắc phục triệt để đồng thời yêu cầu Cục Bảo vệ Thực vật tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của phía Ghana.

Được biết, loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su…

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 11/10./.

Thanh Tâm (Vietnam+)