Việc nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình thực sự cần thiết và quan trọng

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sỹ gia đình giai đoạn 2016-2020 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và ​Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù dự án phát triển đào tạo bác sỹ gia đình được Bộ Y tế phê duyệt từ năm 1998 nhưng đến 2002, trung tâm đào tạo bác sỹ gia đình mới được thành lập tại một số trường đại học y khoa.

Hoạt động bác sỹ gia đình bước đầu được tổ chức tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Hiện nay đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình được triển khai trên 6 tỉnh thành và các phòng khám này đã đạt được một số kết quả khả quan.

Theo đó, các phòng khám bác sỹ gia đình đã thực hiện được 3.812 ca cấp cứu, khám chữa bệnh cho 807.720 lượt; thực hiện 12.024 ca thủ thuật và chuyển tuyến 14.440 ca; khám bệnh tại nhà hơn 3.094 ca và hơn 10 ngàn cuộc tư vấn, phục hồi chức năng…

[Mô hình bác sĩ gia đình giúp tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng]

Việc nhân rộng mô hình bác sỹ gia đình thực sự cần thiết và quan trọng.

Theo Bí thư Thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh, hiện người bệnh còn rất khổ, rất vất vả. Với dân số 8,3 triệu dân cùng hàng chục ngàn người dân vãng lai, tình trạng quá tải bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đang trở nên nhức nhối. Việc nhân rộng mô hình bác sỹ gia đình thực sự cần thiết và quan trọng.

Đồng thời, Bộ Y tế cần đưa ra mục tiêu cụ thể hơn như bao nhiêu phần trăm người dân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tham gia mô hình này, đồng thời mô hình này không thể thành công nếu chỉ có ngành y tế tham gia, cần có cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc, Chính phủ chỉ đạo.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dã đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế nhằm giúp Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Các biện pháp giảm tải bệnh viện; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; Các biện pháp cải cách thủ tục khám chữa bệnh; Các biện pháp tăng cường, nâng cao chất lượng quản lý ngành Dược.

Trước những ý kiến đóng góp của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ ghi nhận những góp ý của Thành ủy Thành phố để gửi trình Chính phủ xem xét, tham gia chỉ đạo để mô hình bác sỹ gia đình tại Việt Nam đặc biệt là các thành phố lớn thực sự phát huy hiệu quả, giúp giảm quá tải bệnh viện tuyên trên.

Nhưng theo Bộ trưởng điều quan trọng hơn người dân được chăm sóc và theo dõi sức khỏe ngay tại nơi mình sinh sống, giám chi phí tài chính và được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và đều đặn./.