Tam su cua nu chien binh nguoi Kurd da giet nhieu tay sung IS hinh anh 1Các nữ chiến binh người Kurd ở Kobane (Nguồn: Reuters)

Các nữ chiến binh người Kurd đang ghi dấu ấn lịch sử trong cuộc chiến chống các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn Kobane ở Syria. Chưa bao giờ các nữ chiến binh lại đóng vai trò quan trọng như vậy trong một vùng chiến sự và chưa bao giờ nỗ lực của họ được cộng đồng thế giới chú ý như thế.

Nhiều bài báo cho biết 1/3 lực lượng bảo vệ Kobane là phụ nữ. Họ chiến đấu dưới ngọn cờ của Đơn vị bảo vệ phụ nữ (YPJ) và thực tế là toàn bộ đơn vị này nằm dưới sự chỉ huy của một người phụ nữ là Narin Afrin.

Narin và lính của của cô giờ đang ở bên lề chiến thắng, sau khi đã đẩy IS ra khỏi phần lớn các cứ điểm của chúng.

Tờ International Business Times của Anh đã luồn sâu vào sau chiến tuyến Kobane để thực hiện một cuộc trò chuyện đặc biệt với một trong những nữ chiến binh của thành phố là Bejan Ciyayi, người đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột.

Dưới đây là những tâm sự của cô với phóng viên IBT:

- "Tôi gia nhập Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vào năm lên 16 tuổi, cùng một nhóm bạn. Tôi chưa từng kết hôn bởi cho rằng thật vô nghĩa khi kết hôn và sinh con, khi ta chưa thể biến Trái đất thành nơi tuyệt vời cho trẻ con sinh sống.

Tôi chưa từng thích chiến tranh, nhưng đã luôn quan tâm tới những người chọn việc chiến đấu vì tự do. Khi lớn lên, tôi muốn là một nhà văn. Tôi đã muốn có một thế giới, trong đó người ta không cần phải chiến đấu để được nêu quan điểm của bản thân.

Nhưng đó không phải là thế giới chúng ta đang sống.

* Đầu năm nay, các tay súng IS, sau khi đã chinh phục nhiều vùng đất của Iraq và Syria, đã bao vây vùng núi Sinjar ở phía Bắc Iraq. Khoảng 40.000 người Yazidi chủ yếu nói tiếng Kurd đã trốn lên núi vì sợ IS và bị mắc kẹt tại đó.

- Tôi đang ở ngọn núi Qandil vào thời điểm đó. Tôi đề xuất được đến núi Sinjar để chiến đấu chống IS và được điều tới đó. Rồi tôi được thông báo có thể tới Kobane. Giờ thì tôi ở mặt trận phía Đông tại Kobane. Đây là nơi chiến sự diễn ra ác liệt nhất. Nhưng tôi đã sẵn sàng làm tất cả để ngăn thảm kịch đã diễn ra ở Sinjar.

Có những lý do ý thức hệ, chính trị và xã hội đằng sau khao khát của tôi trong việc chống IS. Tôi đã tuyên thệ bảo vệ người Kurd chống mọi kẻ ác. Và IS là dạng người xấu mà hệ thống toàn cầu hiện nay của chúng ta nuôi dưỡng mà thành. Cuối cùng, tôi không thể làm ngơ trước chuyện đang diễn ra ở nước mình.

* Nhiều thông tin từ Kobane nói rằng các nữ chiến binh đã sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để chống IS, gồm phục kích, đặt bẫy và tấn công tự sát.

- Các nữ chiến binh của chúng tôi được huấn luyện tốt và sử dụng mọi loại vũ khí chúng tôi có được, từ súng trường tấn công tới cối cỡ nhỏ. Nhưng phụ nữ giỏi nhất trong việc dùng súng bắn tỉa Dragunov, bởi phụ nữ ngắm bắn rất tốt. Việc này đòi hỏi sự bình tĩnh, kiên nhẫn và khéo léo - những yếu tố phụ nữ luôn sẵn có.

Các bạn tôi có khả năng luồn sâu vào phía sau hàng ngũ quân địch. Gần đây, 4 nữ chiến binh đã xâm nhập một vị trí của IS, giết sạch những kẻ có mặt, lấy đi vài khẩu súng trường rồi trở về an toàn. Và đây cũng chưa phải là chuyện đặc biệt nhất.

Một trong những đồng đội của tôi là Arin Mirkan, gần đây đã cho nổ tung thân mình. Cô ấy cũng không phải nữ chiến binh người Kurd đầu tiên thực hiện hành động như vậy. Cô ấy đã đi theo một hàng dài những người tử vì đạo như thế. Bất kỳ khi nào xuất hiện những kẻ đe dọa gây tội ác chống lại nhân dân, phụ nữ Kurd đều có các hành động như thế.

Tuy nhiên tấn công tự sát không phải chiến thuật trong cuộc chiến của chúng tôi. Tổ chức của chúng tôi cũng không phê chuẩn việc này. Đây là dạng hành động do người thực hiện nó nắm quyền quyết định hoàn toàn.

Đây cũng không phải là hành động tấn công mà giống như hành động mang tính hy sinh. Người có hành động đó đã hy sinh đời mình để bảo vệ nhân dân khỏi những kẻ muốn gây tội ác.

Cá nhân tôi không muốn nói mình đã giết bao nhiêu chiến binh IS. Tôi không xem chúng là chiến binh. Chúng chỉ là những kiếp người đáng khinh. Tôi chưa từng muốn giết bất kỳ sinh linh nào, nhưng tôi biết nếu không ra tay tiễu trừ, chúng sẽ giết trẻ con và hiếp phụ nữ.

* IS đã chặt đầu vài thành viên YPJ và tải ảnh lên Twitter nhằm đe dọa những người chống lại chúng.

- Tôi cũng suýt chết vài lần. Bản thân tôi cũng sợ chết. Nhưng thành thực mà nói, tôi không muốn chết trong một cuộc chiến bẩn thỉu, chống những kẻ mọi rợ. Giấc mơ của tôi là thấy chúng bị hủy diệt. Thế giới cần phải được rũ sạch khỏi sự bẩn thỉu này và tôi muốn chứng kiến điều đó. Tôi phải đóng một vai trò trong đó. Khi bạn chọn một con đường như thế và biết vì sao lại chọn nó, bạn chấp nhận cái chết như một sự hy sinh, như một phần trong các lựa chọn sống của mình.

Tam su cua nu chien binh nguoi Kurd da giet nhieu tay sung IS hinh anh 2Một nữ chiến binh người Kurd ở Kobane (Nguồn: Twitter)

Nếu phải chết, tôi thà làm điều đó khi đang chiến đấu mặt đối mặt với kẻ thù, thay vì vướng bẫy hay trúng bom tự sát. Tôi không biết vì sao, nhưng tôi cảm thấy mình sẽ không thể chết. Tôi nghĩ rằng có thể do khát vọng của mình trong việc nhìn thấy chiến thắng của nhân dân tôi và lớn hơn là nhân loại. Khát vọng đã khiến tôi cảm thấy tự tin như thế.

Tôi không sợ bị IS bắt, tra tấn hoặc bị cầm tù, bởi tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra với mình. Tôi sẽ luôn có một viên đạn dành riêng cho mình, để đề phòng tình huống này trở thành hiện thực.

Nhiều bài báo nói rằng IS sợ những người phụ nữ chiến đấu ở Kobane, dù bản thân IS bác bỏ chuyện này.

Đúng là IS sợ các nữ chiến binh. Thực tế thì chúng tránh tấn công các vị trí có phụ nữ. Một số người giải thích rằng chúng làm thế vì sợ không thể lên thiên đàng nếu lỡ bị phụ nữ bắn chết. Nhưng tôi nghĩ rằng lý do chính là vì chúng chưa từng đụng độ với những người phụ nữ đầy quyết tâm và can đảm như chúng tôi.

Thành công của phụ nữ người Kurd là sự thành công của toàn bộ phụ nữ chống lại chế độ phụ hệ trên toàn thế giới và điều này khiến tôi rất hạnh phúc. Trong bối cảnh đó, tôi tự hào về tất cả những người phụ nữ./. 

Linh Vũ (Vietnam+)