Tam trieu nguoi mat viec lam, doanh nghiep My van kho tuyen lao dong hinh anh 1Một trung tâm việc làm tại Chicago, Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo một thống kê, kinh tế Mỹ đã mất hơn 8 triệu việc làm so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thực tế là gần 10% so với mức 5,8% được đưa ra trong một báo cáo mới đây của chính phủ.

Giới phân tích ước tính các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm gần một triệu việc làm mới trong tháng trước. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển thêm lao động, do nhiều nguyên nhân.

Trước tiên, các bậc cha mẹ - đặc biệt là các bà mẹ - không thể đi làm khi trường học và nhà trẻ đóng cửa hoặc rút ngắn giờ học khiến họ phải ở nhà trông con.

Bên cạnh đó, nhiều người lao động vẫn lo ngại về những rủi ro về sức khỏe trước thực trạng đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của khoảng 700 người Mỹ mỗi ngày.

[Số đơn xin thất nghiệp lần đầu ở Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp]

Ngoài ra, đà tăng trên thị trường chứng khoán cũng tạo cơ hội cho một số lao động lớn tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, một số lao động trẻ mong muốn tìm việc làm trong các lĩnh vực mới, qua đó làm giảm nguồn lao động cho những ngành khác. Một vấn đề khác là nhiều doanh nghiệp cần tuyển những lao động có kỹ năng mà ít người đáp ứng được.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng việc gia tăng trợ cấp thất nghiệp và các khoản hỗ trợ khác của chính phủ đang khiến người lao động “thờ ơ” với kiếm việc làm.

Theo Bộ Lao động Mỹ, hiện nay vẫn có hơn 16 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bùng phát hơn một năm.

Một cuộc khảo sát của Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia Mỹ (NFIB) cho thấy có 42% doanh nghiệp nhỏ không thể tuyển dụng đủ lao động trong tháng Ba - một con số kỷ lục.

Nhà kinh tế Matthew Luzzetti của Deutsche Bank cho rằng vào tháng Chín các trường học sẽ mở cửa trở lại và một số khoản trợ cấp thất nghiệp giảm, tình trạng khan hiếm lao động sẽ giảm bớt.

Đồng quan điểm, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Cleveland, Loretta Mester, nhận định khi chương trình tiêm chủng mở rộng và nhiều trường học trở lại với phương pháp học trực tiếp, thị trường lao động sẽ trở lại trạng thái cân bằng tốt hơn./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)