Vận động viên Phạm Thị Tươi nhận huy chương vàng. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Là vận động viên mới lần đầu tiên tham dự SEA Games nhưng võ sỹ pencak silat Phạm Thị Tươi đã giành được huy chương vàng sau chiến thắng áp đảo 5-0 trong trận chung kết hạng cân 45-50kg nữ trước đối thủ Atiq Syazwani của Indonesia trong trận chung kết.

Trả lời phỏng vấn sau khi nhận huy chương vàng, Phạm Thị Tươi cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự SEA Games nên tôi rất lo lắng. Tôi lo thứ nhất là không biết mình có đánh được hết khả năng hay không. Thứ hai là về phía trọng tài.”

Tuy nhiên, Tươi khẳng định yếu tố trọng tài chỉ là một phần, còn phần chính vẫn là màn thể hiện của vận động viên. Cô gái 21 tuổi này cho biết: “Bên cạnh phía trọng tài thì cũng là do mình, nếu mình đánh rõ ràng, đến mức trọng tài không ép được thì mình không lo về vấn đề trọng tài. Trong trận chung kết này tôi đã thi đấu hết mình. Đây đã là trận đấu cuối cùng nên tôi đánh hết sức để quyết tâm giành chiến thắng.” 

Đánh giá về đối thủ người Indonesia, Phạm Thị Tươi nhận xét: “Đối thủ hôm nay thì chỉ ngang bằng tôi chứ không hơn không kém thể lực của họ thì khỏe hơn, tôi đánh được như thế này cũng đã là nỗ lực hết sức rồi.” 

[Pencak silat Việt Nam khởi đầu ngoạn mục với 1 vàng và 1 bạc]


Phạm Thị Tươi bắt đầu tập luyện pencak silat từ năm 2010, sau đó được đưa lên đội tuyển của Thành phố Hải Phòng rồi đội tuyển quốc gia. SEA Games 29 là kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á đầu tiên mà Tươi được tham dự.

Cô nói: “Lúc đầu khi mới biết tin có tên trong danh sách tham dự SEA Games thì tôi rất vui và tôi cũng đã nỗ lực hết mình tập luyện trong mấy tháng trời để khi thi đấu thể hiện được tất cả các kỹ - chiến thuật mà các thầy đã dạy cho mình, để làm sao được đứng trên bục cao nhất.

Là một vận động viên trẻ lần đầu tiên tham dự SEA Games nên tôi run lắm, rất lo lắng, hồi hộp, trong các buổi luyện tập thi đấu tôi luôn tập trung, cố gắng làm sao tiếp thu được hết những bài tập mà huấn luyện viên đã đưa ra cho mình, để làm sao áp dụng được vào thực chiến thi đấu, để trọng tài không ép được mình.” 

Giải thích về lý do lựa chọn pencak silat để theo đuổi, Tươi cho hay: “Tôi tập pencak silat từ năm 2010. Tôi là người hiếu động, đam mê hoạt động tay chân, nên khi được nhà trường tuyển chọn vào đội pencak silat lên Thành phố Hải Phòng thì rất vui. Khi tôi lên đội tuyển thành phố rồi thì các cô ở đội Hải Phòng thấy tôi có tố chất thì giữ lại rồi đưa lên đội tuyển quốc gia cho đến ngày hôm nay. Từ trước tới giờ mọi người đều chú ý tới taekwondo, karate, còn silat thì chưa được chú ý, chưa được biết nhiều nên tôi tò mò muốn đi tập xem silat như thế nào. Khi bắt đầu tập luyện rồi thì tôi thấy môn của mình có rất nhiều cái hay và muốn theo đuổi”./.


Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)