Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin các quan chức chính phủ ngày 24/1 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên kế hoạch thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào đầu tháng Hai trong một động thái nhằm thể hiện sự coi trọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với châu Á.

Theo nguồn tin trên, ông James Mattis sẽ là thành viên nội các đầu tiên của Chính quyền mới thăm Nhật Bản kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1.

Theo kế hoạch này, tại Tokyo, tân Bộ trưởng Mattis sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada và chào xã giao Thủ tướng nước này Shinzo Abe.

Hai bên sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ đồng minh giữa Tokyo-Washington, và khẳng định quan điểm về cam kết của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sự ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bộ trưởng cũng sẽ thảo luận kế hoạch tái bố trí sân bay Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Okinawa (Nhật Bản).

Cũng theo kế hoạch trên, trong chuyến thăm Seoul sắp tới, ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên và việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)./.