Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 3/11 tuyên bố ông sẽ thúc đẩy nỗ lực xây dựng một quân đội giàu sức mạnh, đặc biệt là một lực lượng hải quân lớn hơn, đồng thời cho rằng sự mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là mối đe dọa tiềm tàng và hải quân Mỹ sẽ phải bảo vệ các lợi ích chính sách đối ngoại của nước này.

Trả lời phỏng vấn chương trình “The Hugh Hewitt Show,” ông Paul Ryan nói: “Tôi là một người theo quan điểm diều hâu phòng thủ. Tôi thật sự tin rằng chúng ta cần phải có một lực lượng hải quân lớn hơn.”

Ông cũng đánh giá cao dự luật ngân sách mà Tổng thống Barack Obama đã ký hôm 2/11, theo đó ngân sách quốc phòng chỉ thấp hơn 5 tỷ USD so với đề xuất của Lầu Năm Góc.

Hạ nghị sỹ Paul Ryan lâu nay vẫn đề xuất Mỹ xây dựng một lực lượng hải quân mạnh. Ông từng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama về vấn đề này khi được ông Mitt Romney chọn là ứng cử viên cho ghế Phó tổng thống trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2012.

Ông Paul Ryan cho rằng việc cắt giảm chi tiêu sẽ đồng nghĩa với việc nước Mỹ có một lực lượng hải quân yếu nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất./.