Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 22/9 cho biết, 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 17 người bị thương trong một cuộc mai phục của một số nhóm khủng bố tại một tuyến đường thuộc tỉnh Daraa, miền Nam nước này.

Trong khi đó, một quan chức địa phương tại thành phố Homs đã bị sát hại, 2 nhân viên an ninh bị thương.

Theo SANA, chính quyền Damascus nhấn mạnh những hành động trên cho thấy các "băng nhóm vũ trang" và "các phần tử khủng bố" đang tìm cách gây hỗn loạn tại Syria.

Trong khi đó, các nhà hoạt động đối lập cho biết có nhiều thường dân thiệt mạng và bị bắt giữ trong các cuộc xung đột với các lực lượng an ninh Syria tại hai khu vực Daraa và Homs.

Tại tỉnh Damascus, nhà chức trách đã chặn sóng điện thoại di động và Internet tại nhiều khu vực, đồng thời bắt giữ 45 người. Trong ngày 23/9, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra đường phố tham gia tuần hành phản đối chính quyền.

Theo báo cáo của các tổ chức quan sát, tính từ giữa tháng Ba đến nay khoảng 70.000 người biểu tình đã bị bắt giữ tại Syria.

Mỹ và các nước phương Tây khác đang tìm cách gia tăng sức ép đối với chính quyền Syria. Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt Syria.

Chính phủ các nước phương Tây cũng đang xem xét gia tăng sức ép đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Giới chức ngoại giao cho biết Liên minh Châu Âu (EU) sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Syria, trong đó có việc cấm đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.

Các biện pháp mới nói trên dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/9, sẽ là gói trừng phạt thứ bảy của EU đối với chính quyền của Tổng thống Assad.

Theo một quan chức ngoại giao, sáu công ty và hai cá nhân "có quan hệ trực tiếp với chế độ Syria" và nằm trong "nhóm cốt cán" của ông Assad là các đối tượng bị các quốc gia thành viên EU nhằm trừng phạt.

Trong khi đó, tại Yemen, giao tranh đã lan rộng ở thủ đô Sanaa trong ngày 22/9, khi các tay súng bộ lạc tham gia các cuộc giao tranh giữa quân đội trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh và lực lượng đối lập, khiến người dân Yemen ngày càng lo ngại nguy cơ xảy ra nội chiến.

Theo các nhân chứng và nhân viên y tế, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại nhiều địa điểm ở thủ đô Sanaa, trong đó 4 thường dân thiệt mạng do ở giữa hai làn đạn của lực lượng Vệ binh Cách mạng và lực lượng đối lập do Tướng Ali Mohsen al-Ahmar cầm đầu. Đến chiều tối 22/9, giao tranh đã tạm lắng.

Tính từ ngày 18/9 đến nay đã có 95 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Sanaa, hàng trăm người khác bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)