Tan cong dam mau tai mien Tay Ethiopia, hang chuc nguoi thuong vong hinh anh 1Lễ tang của Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 26/6, các cơ quan chức năng Ethiopia đang tiến hành điều tra vụ tấn công xảy ra hai ngày trước đó tại Metakal, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Người đứng đầu cơ quan an ninh và hòa bình khu vực Benishangul-Gumuz, ông Abera Bayeta cho biết các lực lượng an ninh nghi ngờ thủ phạm vụ tấn công này có thể cũng chính là những đối tượng dính líu đến vụ gây rối ở vùng Amhara ít hôm trước đó. 

Chính phủ Ethiopia cáo buộc Chỉ huy lực lượng an ninh vùng Amhara, Tướng Asamnew Tsige là chủ mưu vụ đảo chính tại vùng Amhara.

Ngày 24/6, Lực lượng an ninh đã nổ súng bắn chết ông Tsige, nhân vật được cho là mưu toan giành kiểm soát khu vực tự trị này. Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen cùng ít nhất 3 quan chức cấp cao đã bị bắn chết chiều tối 22/6 tại thủ đô Addis Ababa. 

[Tổng Thư ký LHQ lên án các vụ ám sát nhằm đảo chính ở Ethiopia]

Vụ đảo chính bất thành đã khiến người đứng đầu chính quyền vùng Amhara là ông Ambachew Mekonnen cùng một cố vấn cấp cao thiệt mạng.

Chỉ vài giờ sau đó, Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen và ít nhất 3 quan chức cấp cao đã bị bắn chết tại thủ đô Addis Ababa./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)