Các binh sỹ MINUSMA tuần tra tại thành phố Timbuktu, Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân sự ngày 20/5 cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một khu chợ tại miền Bắc Mali.

Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Boulekessi gần biên giới với Burkina Faso. Các binh sỹ Mali thuộc lực lượng Sahel G5 đã có mặt tại đây vào thời điểm vụ việc xảy ra. Một trong các binh sỹ đã bị một tay súng có vũ trang tấn công tại khu chợ và nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Nguồn tin quân sự Mali cho hay rất khó để liên lạc với khu vực này bằng điện thoại. Theo lời các nhân chứng, hơn 15 dân thường đã thiệt mạng trong vụ việc. Một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác số dân thường thiệt mạng cũng như thủ phạm vụ tấn công.

[Nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển thành phố Timbuktu của Mali]

Miền Bắc Mali rơi vào kiểm soát của các nhóm thánh chiến liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và lực lượng nổi dậy người Tuareg từ tháng 3/2012.

Đến tháng 1/2013, Pháp khởi xướng cuộc can thiệp quân sự quốc tế đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi miền Bắc Mali, và Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) được triển khai vài tháng sau đó.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và liên minh nổi dậy do người Tuareg đứng đầu, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài kiểm soát của chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Các binh sỹ MINUSMA thường xuyên là mục tiêu tấn công của các tay súng thánh chiến hoạt động tại miền Bắc và Trung Mali, theo đó, các nhóm thánh chiến được xem là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh khu vực Tây Phi./.