(Nguồn: AFP)

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 84 người bị thương trong một vụ tấn công bằng lựu đạn ở thủ đô Antananarivo của Madagascar ngày 26/6, đúng thời điểm đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm quốc khánh tại nước này.

Vụ tấn công xảy ra tại sân vận động Mahamasina vào khoảng 16 giờ 00 (giờ địa phương), ngay sau khi một buổi hòa nhạc miễn phí vừa bắt đầu trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 56 năm ngày Độc lập của Madagascar.

Trước đó, một cuộc diễu binh đã diễn ra tại sân vận động này.

Trong một tuyên bố phát trên Đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina khẳng định đây là "hành động khủng bố."

Tổng thống đã tới bệnh viện thăm những người bị thương, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không dùng bạo lực để đáp trả bạo lực."

Giám đốc cơ quan an ninh và tình báo Anthony Rakotoarison cũng tuyên bố vụ tấn công trên là một hành động khủng bố. Các biện pháp an ninh đã lập tức được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện, chưa có đối tượng nào bị bắt giữ liên quan đến vụ việc trên. Tuy nhiên, sáng sớm cùng ngày, một người đàn ông đã bị lực lượng an ninh bắt giữ sau khi đặt một thiết bị nổ gần hồ Anosy, địa điểm được nhiều người lui tới tại thủ đô Antananarivo.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Vụ tấn công gần đây nhất tại Madagascar xảy ra tháng 1/2014, khi một quả lựu đạn phát nổ cũng ở bên ngoài sân vận động nói trên làm một trẻ nhỏ thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Madagascar là một trong những nước nghèo nhất thế giới và đang chậm chạp phục hồi sau một thời kỳ dài bất ổn chính trị từ năm 2009./.