Lực lượng phiến quân Taliban. (Nguồn: AP)

Sáng 1/6, một nhóm phiến quân đã tiến hành vụ tấn công liều chết nhằm vào trụ sở tòa án tỉnh tại thành phố Ghazni, thủ phủ tỉnh Ghazni, phía Đông Afghanistan.

Thông tin ban đầu cho biết có một cảnh sát thiệt mạng và một thẩm phán bị thương trong các vụ tấn công này.

Cảnh sát trưởng tỉnh này, ông Aminullah Omarkhil cho biết vụ tấn công diễn ra vào khoảng 10 giờ 30 sáng (giờ địa phương), một trong những kẻ tấn công liều chết đã kích nổ bom mang theo người giết chết lính gác tại cổng vào, cho phép 3 tên còn lại xâm nhập vào khu nhà tòa án và nổ súng.

Đấu súng đã diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, 3 phiến quân bị tiêu diệt. Thẩm phán tòa án bị thương và tình hình tại đây đã được kiểm soát.

Ngay sau đó, phát ngôn viên tự xưng của Taliban, Zabihullah Majahid đã liên hệ với truyền thông khẳng định Taliban thực hiện vụ tấn công trên.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh chính phủ Afghanistan hồi đầu tháng 5 vừa qua đã tử hình 6 tay súng Taliban bất chấp những lời đe dọa tấn công trả thù của lực lượng này.

Trước đó một tháng, Taliban đã bắt đầu chiến dịch mùa Xuân hàng năm, theo đó đẩy mạnh các cuộc tấn công, đánh bom trên khắp quốc gia Nam Á đang bất ổn này.

Bất ổn gia tăng tại Afghanistan kể từ cuối năm 2014, khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì một lực lượng gồm khoảng 13.000 binh sĩ để hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Taliban đặt điều kiện tiên quyết để nối lại hòa đàm trực tiếp với chính phủ Afghanistan là toàn bộ lực lượng nước ngoài phải rút khỏi nước này. Các cuộc hòa đàm giữa Taliban và chính quyền Kabul được khởi động vào mùa Hè năm ngoái, song đã bị dừng đột ngột sau khi có tin thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết.

Kể từ tháng 1 vừa qua, nhóm 4 bên gồm các nhà ngoại giao đại diện cho Afghanistan, Mỹ, Trung Quốc và Pakistan đã xúc tiến các cuộc họp bàn nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán, song các nỗ lực này đến nay chưa đạt kết quả.

Theo Phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan, trong 3 tháng đầu năm nay, các vụ bạo lực liên quan tới xung đột và các cuộc tấn công của Taliban đã làm khoảng 600 dân thường thiệt mạng và hơn 1.340 người bị thương./.