Ảnh minh họa. (Nguồn: Reddesk.co.uk)

Hơn 77.000 "sự cố mạng" như trộm dữ liệu hay các lỗ hổng an ninh khác đã xảy ra với hệ thống mạng của các cơ quan Chính phủ Mỹ trong tài khóa 2015, tăng 10% so với năm trước.

Báo cáo của Nhà Trắng công bố ngày 19/3 cho biết mặc dù đã có những biện pháp cải thiện chưa từng có trong hệ thống bảo vệ các nguồn thông tin liên bang, nhưng những chương trình độc hại vẫn tiếp tục tìm được cách xâm nhập trái phép vào các hệ thống máy tính liên bang, hệ thống thông tin và dữ liệu.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng số lượng sự cố gia tăng một phần do các cơ quan liên bang của Mỹ cải thiện khả năng nhận diện và phát hiện các sự cố.

Theo văn kiện này, các sự cố mạng này là những vụ vi phạm hoặc đe dọa vi phạm chính sách bảo an máy tính hoặc các thông lệ an ninh máy tính tiêu chuẩn. Chỉ một ít sự cố bị xem là lỗ hổng bảo mật dữ liệu quan trọng.

Trong các vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ Mỹ, đáng kể là vụ tấn công vào Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) bắt đầu từ năm 2014 và bị phát giác năm 2015 với khoảng 22 triệu công chức bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Ngoài ra, các thông tin cơ bản của người nhà những công chức này cũng bị đánh cắp. Vụ việc đã khiến chính phủ phải gấp rút tiến hành nâng cấp an ninh mạng trong vòng 30 ngày nhằm củng cố an ninh mạng ở tất cả các cơ quan liên bang.

Các quan chức tình báo và an ninh quốc gia từng cảnh báo các vụ tấn công mạng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Mỹ. Tháng trước, Tổng thống Barack Obama đã đề nghị Quốc hội Mỹ cấp ngân sách 19 tỷ USD cho vấn đề an ninh mạng của chính phủ, tăng gần 36% so với năm trước./.