Đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới sẽ được Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) thực hiện từ ngày 15/7 đến 15/9.

Tại Hội nghị triển khai đợt cao điểm tổ chức ngày 9/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố lập án đấu tranh triệt phá các băng, nhóm, đường dây, tổ chức tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em trên các tuyến biên giới, trong đó xác định tuyến biên giới Việt-Trung, Việt Nam-Campuchia là tuyến trọng điểm nhằm chặn đứng, đẩy lùi sự gia tăng của tội phạm.

Tổng cục Cảnh sát sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng cùng các cơ quan chức năng giải cứu, tiếp nhận hồi hương nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về; tăng cường hợp tác quốc tế với Trung Quốc và Campuchia trong đợt cao điểm tấn công với loại tội phạm này.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), hiện cả nước có  51 tuyến và 182 địa bàn trọng điểm mà bọn tội phạm buôn bán người thường xuyên hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm, trên toàn quốc xảy ra 191 vụ buôn bán phụ nữ trẻ em với 362 đối tượng bán 417 nạn nhân.

Đối tượng phạm tội chủ yếu là bọn lưu manh chuyên nghiệp thường cấu kết với những người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây khép kín để lừa gạt đưa phụ nữ trẻ em ra nước ngoài bán.

Đáng chú ý là tình trạng chiếm đoạt, bắt cóc trẻ em, trẻ sơ sinh đưa sang Trung Quốc bán xảy ra ở một số địa phương phía Bắc như Hà Nội, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Tại các tỉnh phía Nam đặc biệt là miền Tây Nam Bộ hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp với người nước ngoài để đưa phụ nữ ra nước ngoài vẫn thường xuyên xảy ra. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử lý 5 vụ với 26 đối tượng tổ chức cho người Hàn Quốc xem mặt 300 cô gái đến từ các tỉnh, thành phố để chọn làm vợ, các đối tượng môi giới khai nhận từ đầu năm 2009 đến nay đã tổ chức hàng chục vụ như vậy.

Gần đây đã xuất hiện nạn buôn bán trẻ em sơ sinh, trẻ còn trong bào thai, nạn lợi dụng cho người nước ngoài nhận con nuôi để lập hồ sơ giả lừa bán trẻ ra nước ngoài và hiện tượng lừa nam giới bán qua Trung Quốc để bóc lột sức lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)