Tan cong tai Cong hoa Dan chu Congo khien 19 nguoi thiet mang hinh anh 1Binh sỹ CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 19 thường dân đã thiệt mạng trong các vụ tấn công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện vài ngày qua ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong vụ tấn công ngày 19/6, ADF đã bắt cóc 9 người và thi thể của họ đã được tìm thấy ở khu vực Donat Kibwana, thuộc tỉnh Bắc Kivu, giáp ranh giới Rwanda.

Tại khu vực Ituri lân cận, trong ngày 20/6, các chiến binh ADF cũng đã tấn công ngôi làng Bukaka, sát hại ít nhất 10 người.

ADF là nhóm phiến quân Hồi giáo, được thành lập năm 1990 tại Uganda. Nhóm này đã mở rộng hoạt động sang Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 1995.

Phiến quân ADF bị cáo buộc đã giết hại hơn 1.000 thường dân ở khu vực Beni, Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ tháng 10/2014.

[Bạo lực sắc tộc tiếp diễn tại CHDC Congo làm nhiều người thiệt mạng]

Trong 6 tháng qua, ADF đã chuyển hoạt động đến gần thành phố Ituri, ở phía Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự, sát hại hơn 400 thường dân để trả đũa lại chiến dịch quân sự của chính quyền.

Cuối năm 2019, quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo đã phát động chiến dịch quân sự để truy quét ADF sau khi nhóm này bị quy trách nhiệm thực hiện hàng chục vụ thảm sát trong khu vực.

Hiện tại, chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo đang gặp nhiều khó khăn trong khôi phục trở lại an ninh tại khu vực miền Đông, nơi có hàng chục nhóm dân quân hoạt động.

Những nhóm vũ trang này được coi là “di sản” trực tiếp của 2 cuộc nội chiến tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1990./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)