Tan cong tau dien ngam Saint Peterburg: Xac dinh doi tuong tinh nghi hinh anh 1Chân dung đối tượng được cho là có liên quan đến vụ nổ ở ga tàu điện ngầm thành phố Saint Petersburg ngày 3/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Nhà chức trách Kyrgyzstan ngày 4/4 cho biết đã xác minh được đối tượng tình nghi thực hiện vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở Saint Peterburg (Liên bang Nga) ngày 3/4.

Người phát ngôn Ủy ban ninh quốc gia Kyrgyzstan, Rahat Sulaimanov cho biết Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan đang tiếp xúc với các cơ quan an ninh Nga điều tra vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở Saint Peterburg và đã xác minh được rằng đối tượng tình nghị thực hiện vụ tấn công khủng bố là người gốc Kyrgystan mới đây đã nhập quốc tịch Nga.

Theo Reuters, ngày 4/4, cơ quan an ninh Kyrgyzstan đã nhận dạng nghi can vụ đánh bom đẫm máu tại thành phố St. Petersburg của Nga là Akbarzhon Jalilov, công dân Nga, sinh năm 1995 tại thành phố Osh của Kyrgyzstan.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan (KNB) Nurgali Bilisbekov cho biết một công dân Nga gốc Trung Á bị tình nghi đứng sau vụ đánh bom trên. KNB đang phối hợp và trao đổi thông tin với các cơ quan an ninh Nga về cuộc điều tra này.

Vụ nổ đã xảy ra trên một toa tàu đang chạy ở đoạn đường giữa 2 ga Quảng trường Sennaya và ga Viện công nghệ tại St Petersburg vào lúc gần 14 giờ 40 giờ địa phương (18 giờ 40 giờ Hà Nội) ngày 3/4.

Hãng tin Interfax dẫn các nguồn tin điều tra cho biết đây là một vụ đánh bom liều chết. Có hai đối tượng bị tình nghi chuẩn bị cho vụ nổ đang bị truy nã.

Một đối tượng đặt thiết bị nổ vào trong toa tàu điện ngầm, được xác định là một thanh niên 23 tuổi, gốc Trung Á. Tên này có mối liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Đối tượng còn lại đã mang bom tự chế đến đặt tại nhà ga Quảng trường Khởi nghĩa. Thiết bị thứ hai này, được ngụy trang thành một chiếc bình chữa cháy, sau đó đã được cơ quan chức năng phát hiện và vô hiệu hóa.

Chính quyền thành phố Saint Petersburg đã tuyên bố để tang 3 ngày các nạn nhân của vụ nổ./.
(TTXVN/Vietnam+)