Theo AFP, các nguồn tin quân đội và địa phương cho biết binh sỹ Yemen ngày 12/5 đã tiến hành một cuộc tấn công tổng lực nhằm giành lại thành phố Zinjibar ở miền Nam bị các tay súng Al Qaeda chiếm giữ trong 1 năm qua trong một cuộc giao tranh làm 12 người thiệt mạng.

Theo một quan chức quân đội, "cuộc tấn công diện rộng này" bắt đầu từ ba phía với sự hỗ trợ của không quân và hải quân. Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammed Nasser Ahmed đang giám sát chiến dịch ở cách đó không xa.

Hai binh sỹ, trong đó có một đại tá, đã thiệt mạng trong giao tranh trong khi 12 người khác bị thương.

Một nguồn tin bộ lạc ở Jaar, nơi các tay súng chuyển những người thương vong đến, cho biết sáu chiến binh thuộc phe ủng hộ luật Hồi giáo có quan hệ với Al Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công này.

Phiến quân chiếm Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan hồi tháng Năm năm ngoái, đồng thời kiểm soát Jaar và các khu vực khác trong tỉnh này.

Tuần trước, Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi thề sẽ tăng cường cuộc chiến chống Al Qaeda, tổ chức đã biến phần lớn khu vực miền Nam và phía Đông của nước này thành nơi trú ẩn an toàn.

Ngày 7/5, hơn 40 binh sỹ Yemen đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh ác liệt với các phần tử vũ trang al-Qaeda ở tỉnh Abyan, miền Nam Yemen.

Một quan chức giấu tên ở thành phố cảng Aden lân cận nói: "Al-Qaeda đã lấy tất cả vũ khí của ba tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn Bộ binh số 115 ở các khu ngoại ô của thành phố Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan và thị trấn duyên hải Dovas gần đó sau khi giết hại hơn 40 binh sỹ và làm bị thương hàng chục người khác. Một số lượng lớn binh sỹ đã bị phiến quân al-Qaeda bắt làm con tin" ./.