Tan Dai su My: Uu tien hang dau la giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad nói rằng việc chấm dứt mối đe dọa từ Triều Tiên sẽ là ưu tiên hàng đầu, bên cạnh việc giải quyết tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Theo thông điệp bằng video gửi tới người dân Trung Quốc ngày 26/6, tân Đại sứ Branstad nói: "Xử lý mất cân bằng cán cân thương mại song phương, chấm dứt mối đe dọa của Triều Tiên và mở rộng giao lưu nhân dân sẽ là những ưu tiên hàng đầu của tôi."

Quan chức ngoại giao này thừa nhận hai nước Mỹ và Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức giống nhau và một mối quan hệ mạnh mẽ giữa Washington-Bắc Kinh có thể giúp tháo gỡ những thách thức đó, song không nêu chi tiết các cách thức để hai bên phối hợp.

[Triều Tiên cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào]

Ngoài ra, ông Branstad nhắc lại mối liên hệ suốt 30 năm với Trung Quốc, từ chuyến thăm đầu tiên của ông đến Bắc Kinh hồi năm 1984 đến sự kiện tiếp đón ông Tập Cận Bình, khi ấy là lãnh đạo Đảng Cộng sản ở cấp địa phương, ở Iowa hồi năm 1985, và một lần nữa hồi năm 2012 khi ông Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Terry Branstad được Bắc Kinh miêu tả là "một người bạn cũ" của Trung Quốc./.
(Vietnam+)