Binh sỹ Philippines tuần tra tại Marawi hồi năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AFP/THX đưa tin ngày 5/3, quân đội Philippines cho biết ít nhất 300 phiến quân thuộc liên minh ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng kiểm soát thành phố miền Nam Marawi trong suốt 5 tháng hồi năm ngoái, đã tái tập hợp và đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tương tự ở những nơi khác.

Người phát phát ngôn của Sư đoàn Bộ binh số 1 thuộc quân đội Philippines, Thiếu tá Ronald Suscano cho hay nhiều phiến quân thuộc nhóm Maute, phe lớn nhất trong liên minh này, đã trốn thoát trước khi quân đội giành lại Marawi và tiêu diệt những kẻ đầu sỏ, trong giai đoạn được xem như một cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất tại Philippines kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Phát biểu với báo giới, Thiếu tá Suscano nói: "Chúng đang tái tập hợp, tái huấn luyện và tái tuyển mộ để thực hiện các vụ tấn công khác."

Ông Suscano nhấn mạnh rằng đám phiến quân này đã tách thành những nhóm nhỏ hơn, trong đó một số phần tử đã xâm nhập vào thủ đô Manila để tiến hành đánh bom.

Ngoài ra, ông Suscano cho hay một chỉ huy của nhóm Maute đã trở thành thủ lĩnh mới của nhánh IS tại Đông Nam Á này.

Kẻ được nhận dạng là Abu Dar đã thay thế Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, kẻ đã bị quân đội Philippine tiêu diệt trong cuộc vây hãm kéo dài 5 tháng tại Marawi hồi năm ngoái.

Cùng ngày, cảnh sát Philippines thông báo về vụ bắt giữ Nasser Lomondot - phần tử thánh chiến tình nghi ủng hộ IS bị buộc tội sát hại nhiều dân thường trong cuộc vây hãm đẫm máu tại Marawi.

Đối tượng Lomondot đã bị bắt tại Manila hôm 3/3, sau nhiều tháng lẩn trốn kể từ cuộc chiến tại Marawi./.