Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và ông Yossi Cohen tại một cuộc họp ở Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu sau khi chính thức trở thành người đứng đầu Cơ quan Tình báo Israel (Mossad), tân giám đốc Yossi Cohen nhấn mạnh rằng Iran vẫn là một thách thức hàng đầu của nhà nước Do Thái bất chấp một thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa quốc gia Hồi giáo này với Mỹ và phương Tây.

Theo ông Cohen, Israel nằm ở trung tâm của vòng xoáy bất ổn xảy ra tại Trung Đông trong những năm vừa qua, với sự trỗi dậy của các lực lượng Hồi giáo cực đoan và tổ chức khủng bố đang càn quét qua các quốc gia và đem đến những tác động tiêu cực.

Điều này đòi hỏi Mossad phải nhận thức rõ ràng về các mối đe dọa để có thể ngăn chặn và đảm bảo an ninh quốc gia.

Tân giám đốc Mossad cũng ​​cáo buộc rằng Iran vẫn không ngừng kêu gọi tiến hành phá hoại nhà nước Do Thái và đang từng bước nâng cao khả năng ảnh hưởng trong khu vực, nhất là thông qua việc hậu thuẫn các "mạng lưới khủng bố" để đạt được mục đích này.

Trước khi trở thành lãnh đạo cơ quan tình báo quan trọng bậc nhất của Israel, ông Cohen là cố vấn an ninh quốc gia thân cận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, sau khi trải qua 30 năm công tác trong lực lượng Mossad.

Dưới thời giám đốc tiền nhiệm Tamir Pardo, các nhiệm vụ chính của Mossad đã được Văn phòng Thủ tướng Israel nêu ra trong một tuyên bố bao gồm ngăn chặn khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran, ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố và các cơ sở hạ tầng của chủ nghĩa khủng bố trên thế giới, chống lại các hoạt động buôn lậu vũ khí của các tổ chức khủng bố, phát triển và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia mà Israel không có quan hệ ngoại giao.

Cho đến nay, Mossad vẫn là một trong những cơ quan tình báo hoạt động có hiệu quả bậc nhất thế giới./.